09/11/2015 | 0

B. Carson kêu gọi công nhận tiểu bang Puerto Rico

B. Carson kêu gọi công nhận tiểu bang Puerto Rico

Fajardo, Puerto Rico. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Ben Carson cho biết ông ủng Puerto Rico trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ.

Tại một sự kiện chính trị ở Fajardo, Puerto Rico hôm Chủ Nhật, ông Carson cho biết sẽ là một người ủng hộ cho việc mang Puerto Rico về với Hoa Kỳ, vì ông biết rằng tiểu bang Puerto Rico sẽ tăng cường sức mạnh cho nước Mỹ, sẽ không làm suy yếu nước Mỹ. Ông Carson bỏ qua món nợ lớn của Puerto Rico, là điểm mà những người chống đối nhiều lần nhấn mạnh. Ông nói hai tiểu bang Hawaii và Alaska cũng có những vấn đề quan trọng về tài chính, cho đến khi họ trở thành tiểu bang Hoa Kỳ, từ đó mọi chuyện diễn ra suông sẻ. Ông Carson tin rằng điều tốt đẹp tương tự cũng sẽ diễn ra ở đây.

Trên thực tế, ứng cử viên Carson rất ít khi nhắc đến Puerto Rico và không mấy quan tâm tới hòn đảo này. Trong khi đó người Puerto Rico biểu thị sự ủng hộ cho ông Jeb Bush và Marco Rubio. Theo một nguồn tin xin giấu tên, ông Ricky Rossello là người tổ chức sự kiện chính trị này không mời ông Carson tới phát biểu. Chỉ vài ngày trước khi sự kiện bắt đầu, ông Carson yêu cầu ban tổ chức ghi tên ông vào chương trình.

Ông Carson tìm cách đưa Puerto Rico vào phần nghị sự của ông, không phải vì cư dân hòn đảo này có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ, mà vì tiểu bang Florida trọng điểm là nơi có đến gần 1 triệu người Puerto Rico cư ngụ. (Mai Đức)