08/10/2013 | 0

AZERBAIJAN CHUẨN BỊ BẦU CỬ TỔNG THỐNG

AZERBAIJAN CHUẨN BỊ BẦU CỬ TỔNG THỐNG

Tin Baku – Người dân Azerbaijan đang chuẩn bị tới phòng phiếu vào ngày mai để bầu Tổng thống và Tổng thống Ilham Aliyev được coi là chắc chắn thắng cử, tiếp tục kéo dài chế độ gia đình trị tại quốc gia sản xuất dầu lửa ở Nam Caucasus. Giới chức bầu cử trên toàn quốc đang chuẩn bị phòng phiếu, thùng phiếu cho khoảng 5 triệu cử triệu cử tri của quốc gia có 9.3 triệu dân. Ông Ilham Aliyev đã thừa kế và kéo dài sự cai trị từ phụ thân là ông Heydar Aliyev. Các cuộc bầu cử ở Azerbaijan đều bị tổ chức OSCE coi là những cuộc bầu cử không công bằng, minh bạch theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhưng Chủ tịch Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương Mazakhir Panakhov nói các cuộc bầu cử đều dân chủ, minh bạch theo đúng tiêu chuẩn quốc tế được các nước chấp nhận. Mặc dù đối lập lần đầu tiên đoàn kết ủng hộ ứng cử viên Jamil Hasanly, một nhà phân tích và ngay cả những người chống Tổng thống Aliyev đều nói Ứng cử viên Hasanly không thể đe doạ cho đương kim Tổng thống. Câu lạc bộ Nhân quyền ở Azerbaijan cho biết hàng chục người chống ông Aliyev đã bị bắt giữ trong năm nay, chính quyền cũng tăng tiền phạt đối với người biểu tình không có giấy phép. Ứng cử viên Hasanly nói với báo chí rằng kết luận cho cuộc vận động của ông ta là Azerbaijan không có không khí dân chủ, tổ chức những cuộc bầu cử tự do, công bằng.

 Ông Hasanly và các ứng cử viên thân chính phủ đã tranh luận trên đài truyền hình và một thính giả đã ném chai vào nhà sử học 61 tuổi khi ông ta chỉ trích sự tham nhũng của gia đình Tổng thống Aliyev. Trong cuộc họp mới đây của chính phủ, Tổng thống Aliyev tuyên bố ông ta sẽ chống tham nhũng, vì tham nhũng phá hủy mọi nguyên tắc công lý xã hội, ngăn chận sự phát triển quốc gia. Đa số người dân ở Baku nói họ sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống.