20/02/2018 | 0

AWB kêu gọi Hoa Kỳ cấp visa cho những người con lai còn tại Việt Nam

AWB kêu gọi Hoa Kỳ cấp visa cho những người con lai còn tại Việt Nam

Ảnh: change.org

Tổ chức Amerasians Without Borders, AWB, vừa lập một thỉnh nguyện thư trên trang web Change.org, gởi đến Bộ Ngoại Giao, Hạ Viện, Thượng Viện, Bộ Nội An, và Tổng Thống Donald Trump. AWB kêu gọi các nhà lập pháp chấp nhận bằng chứng DNA để xác nhận những người là con cái của nhân viên Hoa Kỳ trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam, và cho phép những người con lai có bằng chứng DNA hợp lệ được cấp visa nhập cư vào Hoa Kỳ, theo đạo luật Amerasian Homecoming 1988.

Lá thư viết rằng, theo ước tính, có hơn 30,000 con lai đã ra đời trong cuộc chiến Việt Nam, từ giữa năm 1965 đến 1975. Những người con lai tại Việt Nam phải trải qua cuộc sống khó khăn, bao gồm bị kỳ thị, bị từ chối không cho đi học, và khó tìm việc làm. Đạo luật Amerasian Homecoming 1988 trao tư cách nhập cư đặc biệt cho những người là con cái của những người cha Hoa Kỳ, và cho phép những người xin visa diện này xác nhận chủng tộc dựa trên ngoại hình.

Theo hội AWB ước tính, đến nay, còn khoảng 400 người con lai hiện vẫn còn sống tại Việt Nam, sau khi đơn xin visa của họ nhiều lần bị từ chối. Theo chính phủ Washington, lý do chính của việc từ chối là do đơn xin visa thiếu quá nhiều thông tin về người cha Hoa Kỳ. Tổ chức AWB là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại tiểu bang Washington, muốn giúp những người con lai châu Á có được visa Hoa Kỳ, bằng cách dùng bằng chứng DNA hoặc tìm lại người cha Hoa Kỳ của họ.

Nếu thỉnh nguyện thư được chấp thuận, đây sẽ là bước tiến lớn trong việc giải quyết tình trạng của những người con lai này. Thỉnh nguyện thư đặt mục tiêu 2,500 chữ ký, và hiện đã có 1,948 người ký tên qua mạng. (Ngô Bảo)