31/01/2016 | 0

Australia: Hoả hoạn, bão tố quét nhiều vùng

Australia: Hoả hoạn, bão tố quét nhiều vùng

Arthur River, Tasmania. (Reuters) – Thời tiết khắc nghiệt đã tàn phá nhiều vùng của Australia, trong đó có các trận cháy rừng dữ dội xảy ra tại tiểu bang Tasmania từ ngày hôm qua.

Khoảng 80 vụ cháy rừng đã thiêu huỷ hầu hết khu vực miền tây của tiểu bang này, bùng phát đầu tiên vào ngày 13 tháng Giêng, phá huỷ hơn 72,000 héc ta rừng, trong đó có nhiều cây 1,000 năm tuổi có tên trong danh sách di sản rừng của thế giới. Lực lượng cứu hoả người Tamania được sự yểm trợ của nhiều nhóm nhân viên cứu hoả từ các tiểu bang khác và từ New Zealand đến giúp ngăn chặn các đám cháy tại các vùng quê hẻo lánh. Một nhóm 40 nhân viên cứu hoả cố dập tắt ngọn lửa tại miền tây bắc và yêu cầu chủ nhân các gia đình phải di tản đến bờ biển. Mưa trút xuống các vùng hoả hoạn từ ngày hôm qua nhưng không đủ để tác động đến ngọn lửa. Cảnh sát đã thông báo để cư dân ở khu vực sông Arthur và vịnh Nelson của tiểu bang biết rằng, ít nhất một con đường lớn trong vùng đã bị phong toả. Tất cả các xe cộ bị cấm lưu thông trừ các phương tiện dịch vụ khẩn cấp.

Tại vùng phía tây Sydney, 200 người bị buộc phải di tản vì gió mạnh thổi bay nóc một khu nhà ở cao 4 tầng. Cơn bão nhiệt đới đổ bộ khắp bờ biển vùng tây bắc Australia trong ngày hôm nay nhưng đã suy yếu. Tuy nhiên, nhiều cộng đồng nhỏ ở đất liền đã nhận được lệnh báo động đỏ cho hay có thể xảy ra ngập lụt trong vùng. (Song Châu)