03/07/2016 | 0

Australia: Đảng cầm quyền nguy cơ mất vai trò sau bầu cử

Australia: Đảng cầm quyền nguy cơ mất vai trò sau bầu cử

Melbourne, Australia. (Reuters) – Thủ lĩnh Liên đoàn Lao động Bill Shorten tin rằng chương trình nghị sự của thủ tướng Malcolm Turnbull dành cho Australia đã thật sự tan vỡ sau khi thất bại trong cuộc bầu cử đầy kịch tính.

Cuộc bỏ phiếu bất thường đã đẩy thủ tướng Malcolm Turnbull của chính phủ đảng Tự do trung hữu vào tình thế hết sức bấp bênh, có thể phải cần đến sự ủng hộ của các đảng nhỏ và các đảng độc lập khác để thành lập chính phủ. Điều đó cũng mở ra một khả năng cho thấy phe đối lập chính là đảng Lao động có thể dành được sự ủng hộ của các đảng nhỏ hơn để tự thành lập chính phủ, mặc dù ông Turnbull hôm nay nói rằng ông vẫn đầy tự tin về việc sẽ trở lại nắm quyền thêm một nhiệm kỳ 3 năm nữa.

Ông Bill Shorten, thủ lĩnh đảng Lao động đối lập nói rằng, người Australia rõ ràng đã tẩy chay chính sách kinh tế của ông Turnbull đặt ra nhiều sự thay đổi lớn, chẳng hạn như cắt giảm thuế của công ty và bảo hiểm sức khoẻ. Một cuộc bầu cử diễn ra sau nhiều năm hỗn loạn chính trị làm thay đổi 4 thủ tướng trong vòng 3 năm đã để lại một khoảng trống quyền lực ở Canberra và thách thức vai trò lãnh đạo của đảng Tự Do của ông Turnbull, ít nhất một năm sau ngày ông lật đổ ông Tony Abbott, người sau đó trở thành thủ tướng, trong một cuộc đảo chính của đảng nhà.

Nếu một liên minh thành lập một chính phủ trong thời gian tới tại Australia thì đây là lần đầu tiên sau 85 năm, một đảng cầm quyền đánh mất vị trí của mình chỉ sau nhiệm kỳ đầu tiên. (Song Châu)