23/12/2016 | 0

Úc bắt 7 nghi can âm mưu nổ bom khủng bố dịp lễ Giáng Sinh

Úc bắt 7 nghi can âm mưu nổ bom khủng bố dịp lễ Giáng Sinh

Sydney, Australia. (Reuters) – Cảnh sát Úc hôm nay 23 tháng 12, cho biết, đã phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố tại các địa điểm nổi tiếng ở thành phố Melbourne bằng hàng loạt vụ nổ bom vào dịp lễ Giáng Sinh.

Giới chức thẩm quyền Úc cho rằng nhóm âm mưu khủng bố hàng loạt này có liên lạc với Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Cảnh sát Victoria cho biết đã bắt 6 người đàn ông và một người đàn bà, tất cả đều trong độ tuổi đôi mươi trong một chiến dịch bố ráp vào lúc rạng sáng ở khắp Melbourne, thành phố lớn thứ hai của Úc.

Andrew Colvin, uỷ viên cảnh sát liên bang Australia tuyên bố tại cuộc họp báo ở Sydney rằng chiến dịch trấn áp và phá vỡ đường dây khủng bố thu được thành công đáng kể tại Melbourne. Hai trong 6 nghi can nói trên đã được phóng thích trong khi 4 người còn lại vẫn còn bị giam, bị đưa ra toà trong ngày hôm nay. Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews cho hay sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát để ngăn ngừa những tình huống tương tự có thể xảy ra tại Victoria trong dịp lễ mừng Giáng Sinh và Năm Mới.

Theo cảnh sát trưởng Victoria, Graham Ashton, nghi can chính của âm mưu tấn công khủng bố là một người Australia gốc Ai Cập. Các nghi can khác đều là người sinh trưởng tại Australia, và tất cả đều chịu ảnh hưởng của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Cảnh sát Australia cũng xác định rằng âm mưu nổ bom khủng bố nhắm vào các địa điểm công cộng tại Melbourne gồm Công trường Liên bang, trạm xe lửa ở đường Flinders và nhà thờ St. Paul trong ngày lễ Giáng Sinh. (Song Châu)