27/11/2017 | 0

Aung San Suu Kyi sắp công du Bắc Kinh tìm kiếm hậu thuần của Trung Cộng để giải quyết cuộc khủng hoảng Rohingya

Aung San Suu Kyi sắp công du Bắc Kinh tìm kiếm hậu thuần của Trung Cộng để giải quyết cuộc khủng hoảng Rohingya

Rangon, Myanmar. (Reuters)- Truyền thông Myanmar hôm nay cho hay, nhà lãnh đạo dân sự của họ là bà Aung San Suu Kyi sẽ sớm công du Hoa Lục, trong khi các quốc gia Đông Nam Á có vẻ đang xích lại gần quốc gia láng giềng phương Bắc và Myanmar đang bị thế giới chỉ trích vì chiến dịch xoá sạch sắc tộc thiểu số Rohingya.

Tin Reuters nói rằng Myanmar đang bị các quốc gia Tây phương tăng sức ép, buộc phải dừng chiến dịch trả đũa tàn bạo đối với người Hồi giáo Rohingya sau vụ phiến quân tấn công các đồn kiểm soát của quân đội và lực lượng an ninh hồi tháng 8 qua tại tiểu bang Rakhine ở miền bắc nước này.

Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ chỉ trích chiến dịch của quân đội Myanmar nhằm xoá bỏ sắc tộc thiểu số Hồi giáo Rohingya và buộc họ phải nhận trách nhiệm đã giết chóc, hãm hiếp, đốt nhà để buộc hơn 620,000 người Rohingya phải chạy sang quốc gia láng giềng Bangladesh lánh nạn. Trong khi đó thì Hoa Lục lại ủng hộ giới chức Myanmar và coi chiến dịch càn quét quân du kích Rohingya là hợp pháp, đồng thời ngăn chận Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết về cuộc khủng hoảng tại Rakhine.

Tin tức về chuyến công du Hoa Lục của bà Suu Kyi được công bố sau khi chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo quân sự của Trung Cộng hồi tuần qua đón tiếp nhân vật thế lực của quân đội Myanmar là Min Aung Hlaing và cam kết sẽ thắt chặt bang giao giữa hai nước.

Phát ngôn viên của bà Suu Kyi không đề cập đến vấn đề này nhưng theo Tân Hoa Xã thì nhân vật đoạt giải Nobel hoà bình Suu Kyi sẽ sớm sang dự diễn đàn các nhà lãnh đạo chính trị thế giới do Trung Cộng tổ chức tại Bắc Kinh, bắt đầu từ thứ Năm tới và kéo dài đến ngày 3 tháng 12. (Song Châu)