25/01/2016 | 1

Âu Châu sẽ còn bị Isis tấn công

Âu Châu sẽ còn bị Isis tấn công

Amsterdam, Hòa Lan. (Reuters) – Cơ quan cảnh sát Liên Âu cảnh báo có thể có một cuộc tấn công khủng bố lớn ở Âu Châu.

Cảnh sát Liên Âu đã công bố một bản phúc trình, nói rằng: “ Có nhiều lý do tin tưởng khủng bố ngưỡng mộ IS sẽ tấn công Âu Châu lần nữa, nhưng đặc biệt là ở Pháp. Khủng bố đang có toan tính tạo thiệt hại lớn cho thường dân.”

Tại cuộc họp báo ở Amsterdam đánh dấu thành lập Trung tâm Chống khủng bố của cảnh sát Liên Âu, Giám đốc Rob Wainwright nói rằng: “Theo đánh giá của những người lãnh đạo an ninh của các nước Liên Âu, IS muốn và có khả năng thực hiện tiếp tục các vụ tấn công ở Âu Châu, dĩ nhiên chính quyền các nước đang cố gắng ngăn chận, nhưng ông ta biết IS vẫn có khả năng này.” Cao ủy Di dân Liên Âu Dimitris Avramopoulos nói rằng: “ Ông ta muốn Trung Tâm là nơi tập trung, chia xẻ thông tin giữa các nước trong công tác chống khủng bố.

Trong giai đoạn thách thức như hiện nay, các nước cần phải làm việc chung.” Cuộc họp báo được tổ chức bên lề cuộc họp bộ trưởng Liên Âu để thảo luận có cần gia tăng các biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp trong vùng tự do đi lại Schengen hay không? Trên một triệu di dân đã tới Âu Châu trong năm 2015 và con số đang tới Âu Châu mỗi ngày vẫn không giảm.

Cuộc khủng hoảng di dân đã tạo sự chia rẽ nội bộ tại các nước và chia rẽ giữa 28 quốc gia Liên Âu. (Hồng Tú)