24/10/2016 | 1

AT&T mua Time Warner

AT&T mua Time Warner

New York, New York. (Reuters) – AT&T thông báo hãng đã đồng ý mua lại Time Warner với giá là 85.4 tỷ Mỹ kim.

Đây là hành động táo bạo nhất của một công ty viễn thông khi thâu tóm nội dung để truyền tải trên hệ thống mạng tốc độ cao của hãng và thu hút thêm người xem trên mạng. Thỏa thuận lớn nhất trên thế giới trong năm nay, nếu được các nhà quản trị chuẩn thuận, sẽ giúp cho AT&T kiểm soát các đài truyền hình cáp HBO và CNN, hãng phim Warner Bros và các tài sản truyền thông khác.

Vụ sáp nhập này có nhiều khả năng phải đối mặt với sự xem xét kỹ lưỡng của những nhà thực thi chống độc quyền của Hoa Kỳ. Họ lo ngại AT&T có thể cố gắng hạn chế cung cấp nội dung của Time Warner. Theo thông cáo của công ty, AT&T sẽ trả 107.50 Mỹ kim cho mỗi cổ phiếu của hãng Time Warner, tổng cộng gồm cả tiền mặt và cổ phiếu trị giá 85.4 tỷ Mỹ kim. AT&T nói công ty hy vọng thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2017.

AT&T đã có những hành động để chuyển mình thành một đế chế truyền thông, bằng cách mua lại nhà cung cấp truyền hình vệ tinh DirecTV năm ngoái với giá 48.5 tỷ Mỹ kim. Cho tới ngày 30 tháng 6, hãng có khoảng 142 triệu người thuê bao di động ở Bắc Mỹ và khoảng 38 triệu người thuê bao video qua Direct TV và dịch vụ U-verse.

Chủ tịch Time Warner Jeff Bewkes từng từ chối bán công ty cho Twenty-First Century Fox Inc với giá là 80 tỷ Mỹ kim vào năm 2014. (Nguyên Trân)