20/06/2015 | 2

Athens yên tĩnh vì lo phá sản

Athens yên tĩnh vì lo phá sản

Athens, Hi Lạp. (Reuters) – Tình hình Hi Lạp vẫn yên tĩnh trong ngày thứ Bảy 20 tháng Sáu, trong khi Ngân hàng Trung ương Liên Âu đang cố duy trì tình trạng ổn định tại nước này, cho đến khi hoàn tất cuộc đàm phán vào ngày thứ Hai để tránh cho Hi Lạp rơi vào tình trạng phá sản.

Vẫn không có dấu hiệu cho thấy, có sự hoảng loạn trên đường phố hoặc xuất hiện những dòng người xếp hàng dài phía ngoài các chi nhánh ngân hàng thương mại. Nguồn tin từ một số ngân hàng cho hay, chỉ riêng trong ngày thứ Sáu 19 tháng Sáu, người Hi Lạp đã rút hơn 1 tỉ euro tiền tiết kiệm từ ngân hàng. Tính trong vòng tuần lễ qua, người Hi Lạp đã rút hơn 4 tỉ euro tiền để dành tại các ngân hàng. Nếu tình hình rút tiền vẫn tiếp tục với tốc độ mạnh hơn so với sự trợ giúp của Ngân hàng trung ương Liên Âu dành cho con nợ Hi Lạp thì Athens có thể sẽ phải áp dụng các biện pháp kiểm soát tiền tệ. Ngân hàng Trung ương Hi Lạp đã cảnh cáo rằng tương lai của nước này đặt trong ảnh hưởng của đồng euro, và cả Liên Âu cũng sẽ gặp nguy hiểm trừ khi chính phủ Hi Lạp đạt được sự thoả thuận với các chủ nợ. Họ sẽ phải cố trấn an người tiết kiệm bằng cách nói rằng hệ thống ngân hàng vẫn đang trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, phụ tá thân cận của thủ tướng Hi Lạp nói rằng, ông vẫn tin rằng Ngân hàng Trung ương Liên Âu sẽ không cắt nguồn tài trợ để tránh hậu quả dây chuyền xảy ra đối với các tổ chức cho vay tại nhiều vùng khác của Liên Âu. (Song Châu)