03/10/2015 | 1

Athens gấp rút thực hiện gói viện trợ

Athens gấp rút thực hiện gói viện trợ

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Thủ tướng Hy Lạp mới tái đắc cử, Alexis Tsipras ngày thứ Bảy 3 tháng 10 nói rằng, đất nước ông sẽ nhanh chóng thực hiện chương trình viện trợ để đạt được mục tiêu vực dậy thị trường tài chính, và thoát khỏi sự giám sát của quốc tế.

Tuyên bố với các nhà lập pháp của đảng Syriza trong ngày quốc hội mới tuyên thệ nhậm chức, Alexis Tsipras nói rằng chiến thắng của ông sau cuộc bầu cử là một minh chứng cho thấy ông đã hành động đúng khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý sớm về gói viện trợ, và chấp nhận các điều kiện nghiêm ngặt hơn, sau khi bị buộc phải đóng cửa các ngân hàng, hạn chế rút tiền mặt và áp đặt biện pháp kiểm soát đồng vốn.

Trong bài diễn văn đầu tiên đọc tại quốc hội sau khi được tái đắc cử, Tsipras nói rằng ông muốn hoàn tất việc xem xét gói viện trợ 86 tỉ euro, lần thứ 3 trong 5 năm, càng sớm càng tốt để Athens có thể mở lại các cuộc thương lượng với các đối tác thuộc khu vực đồng Âu kim về việc giảm nợ. Để đạt được điều này, Hy Lạp sẽ phải thực hiện nhiều biện pháp cải cách hệ thống thuế, lương bổng và bảo hiểm sức khoẻ, dịch vụ công và cả nền tài chính vào giữa tháng Mười Một để có thể nhận được thêm tiền viện trợ và tái tài trợ các ngân hàng yếu kém. (Song Châu)