08/02/2021 | 0

AstraZeneca sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

AstraZeneca sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam

Nhiều khu vực dân cư ở Việt Nam bị cách ly do đại dịch Covid-19 (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Bộ y tế cộng sản Việt Nam cho biết đang đàm phán và đã ký biên bản thoả thuận với Công ty AstraZeneca của Anh Quốc để cung cấp 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam trong năm 2021. Phía Anh sẽ bắt đầu cung cấp vaccine được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford sau khi bộ y tế cộng sản Việt Nam chính thức phê duyệt loại vaccine này.

Theo Tòa đại sứ Anh tại Hà Nội, Công ty AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC của Việt Nam đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021. Vì lượng vaccine chưa đủ cho toàn dân nên cộng sản Việt Nam sẽ sử dụng cho những đối tương ưu tiên như người cao niên, người có bệnh nền, nhân viên y tế có liên quan trực tiếp trong phòng chống dịch và một số đối tượng khác.

Ngoài vaccine của công ty AstraZeneca, bộ y tế cộng sản Việt Nam cũng đang đàm phán thêm với vaccine với các đối tác của Hoa Kỳ, Nga và Trung Cộng cạnh việc phát triển vaccine nội địa.

Vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca (VietnamNet)

Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người đối với vaccine của công ty Nanogen và giai đoạn 1 đối với vaccine của công ty IVAC. Dự kiến, trong tam nguyệt cá thứ 3 năm nay sẽ có thêm vaccine thứ 3 của Việt Nam tham gia thử nghiệm lâm sàng trên người của công ty Vibiotech.

Việt Nam những ngày qua đối mặt với một đợt lây nhiễm mới trong cộng đồng và đã thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm trên diện rộng. Hiện có hơn 2,000 người bị nhiễm và đã có 35 người bị chết vì dịch này, theo thống kê chưa đầy đủ của nhà cầm quyền.

Quốc Tuấn