ASQ – Trung tâm cai thuốc lá dành cho người Việt kêu gọi ngưng hút thuốc lá để bảo về môi trường

ASQ – Trung tâm cai thuốc lá dành cho người Việt kêu gọi ngưng hút thuốc lá để bảo về môi trường

Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng Năm, với chủ để “Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường.” Đầu lọc thuốc lá là một trong những loại rác được vứt bỏ nhiều nhất trên toàn cầu. Ngoài ra, các chất độc hại như thạch tín, chì, nicotine và khí formaldehyde rỉ ra từ các đầu lọc thuốc bị vứt bỏ gây ô nhiễm môi trường nước và đất.

Khói thuốc lá chứa ba loại khí nhà kính chính là carbon dioxide, methane và nitrous oxide, góp phần gây ra tình trạng ô nhiễm không khí và thúc đẩy hiện tượng trái đất bị nóng lên. Vì những ảnh hưởng này, bỏ hút thuốc không chỉ vì sức khỏe của người hút mà còn là hành động bảo vệ những người xung quanh và môi trường.

Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt là một dịch vụ của Asian Smokers’ Quitline (ASQ) được tài trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) từ năm 2012.  ASQ cung cấp các dịch vụ cai thuốc lá dựa trên nghiên cứu, hoàn toàn miễn phí, bằng tiếng Quảng Đông, Quan Thoại, Đại Hàn và Việt Nam, cho hơn 18,000 người tại Hoa Kỳ.

Người hút thuốc lá có thể gửi tin nhắn với 3 chữ “Bỏ hút thuốc” đến số 66819 hoặc ghi danh tại www.asq-viet.org để nhận hướng dẫn cai thuốc.

Người thân và bạn hữu của những người hút thuốc lá cũng có thể gọi vào số điện thoại tiếng Việt 1-800-778-8440 để được nhân viên của Trung tâm tư vấn cách giúp người khác cai thuốc lá hữu hiệu.