17/02/2018 | 0

Asia Sentinel: bản án Hoàng Bình là điềm gở cho môi trường Việt Nam

Asia Sentinel: bản án Hoàng Bình là điềm gở cho môi trường Việt Nam

Đến nay đã rõ: trong cuộc chiến giữa môi trường với tiến trình kỹ nghệ hóa và chính phủ của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, chính phủ và kỹ nghệ hóa đã thắng.

Đây là nhận định của báo mạng Asia Sentinel đưa ra hồi tuần qua, sau khi thế giới chứng kiến bản án 14 năm tù mà nhà cầm quyền CSVN đưa ra đối với nhà hoạt động Hoàng Đức Bình. Tờ báo có trụ sở chính tại Hong Kong nhận định, đây là hình phạt hà khắc nhất trong một loạt hành động của nhà cầm quyền đối với các blogger và người biểu tình vì môi trường.

Vào tháng Tư năm 2016, hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra và lan rộng từ vùng biển ngoài khơi khu kinh tế Vũng Áng. Thảm họa hình thành như là một cuộc xung đột kinh điển giữa tiến trình kỹ nghệ hóa và môi trường, cũng như là một phép thử đối với độ nhanh nhạy về chính trị của chính phủ mới được thành lập của ông Nguyễn Xuân Phúc.

Các chủ biên của tờ Asia Sentinel nhận định rằng, các nhà hoạt động ở Việt Nam đã thua trong một khí hậu chính trị đang ngày càng khắc nghiệt hơn. Họ ghi nhận vào lúc bài báo đang được viết, có ít nhất 10 người nhà hoạt động khác đã bị nhà cầm quyền CSVN đưa ra tòa xét xử, kết án và tuyên án từ 5 tới 10 năm tù, trong khi còn nhiều người khác vẫn còn đang bị tạm giam chưa đưa ra xét xử.

Họ cho rằng bản án đối với ông Hoàng Bình là một điềm gở cho những sự việc còn tồi tệ hơn nữa sẽ xảy ra.

Huy Lam / SBTN