01/10/2016 | 0

Ashton Carter: Ông Duterte nói về Hitler là đáng lo ngại

Ashton Carter: Ông Duterte nói về Hitler là đáng lo ngại

Ko Olina, Hawaii. (Reuters) – Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter hôm qua gọi các phát biểu của Tổng thống Philippine, Rodrigo Duterte là đáng e ngại.

Ông Duterte trước đó đã so sánh chiến dịch đàn áp ma túy chết người của ông với nỗ lực của Hitler để tiêu diệt người Do Thái. Bình luận của ông Carter đã được đưa ra tại một hội nghị an ninh khu vực với các quốc gia đồng minh Đông Nam Á. Trong hội nghị bộ trưởng Carter cũng tìm cách trấn an các đối tác là chính sách chuyển trục về châu Á của Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục trong chính quyền mới của Hoa Kỳ. Vào ngày hôm qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với các phóng viên ở Davao, là có một số điểm tương đồng giữa chiến dịch của ông để quét sạch tệ nạn ma túy và chính sách diệt chủng của Adolf Hitler. Ông nói Hitler tàn sát ba triệu người Do Thái. Hiện nay có ba triệu người nghiện ma túy ở Philippines.Và ông sẵn sàng để giết những người này.

Bộ trưởng Carter cho biết phát biểu của ông Duterte đã không được đả động tới trong hội nghị. Cuộc họp bán chính thức của Hoa Kỳ với ASEAN ở Oahu, Hawaii, tập trung chủ yếu vào các vấn đề khu vực trong đó có việc Trung Quốc vẫn tiếp tục lấn chiếm bất hợp pháp các đảo trên Biển Đông. (Lê Hoàng)