20/04/2016 | 2

Ash Carter gặp bộ trưởng quốc phòng các nước vùng vịnh

Ash Carter gặp bộ trưởng quốc phòng các nước vùng vịnh

Riyadh, Ả Rập Saudi. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập, ở thủ đô Riyadh hôm thứ Tư.

Cuộc gặp diễn ra vài giờ trước khi Tổng thống Obama có mặt tại Ả Rập Saudi, thảo luận về cách đối phó với Iran và chống lại phiến quân quốc gia Hồi giáo. Tòa Bạch Ốc và các viên chức Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Obama và Bộ trưởng Carter sẽ tìm cách trấn an Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, gọi tắt là GCC, gồm Ả Rập Saudi, Kuwait, Qatar, Bahrain, Các tiểu vương quốc thống nhất UAE và Oman, rằng Washington vẫn chia sẻ lợi ích với họ và tiếp tục bảo đảm an ninh của họ. Bộ trưởng Carter cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ GCC bằng cách giúp họ xây dựng an ninh mạng Internet, các hoạt động đặc biệt và các khả năng hàng hải. Như vậy việc chống lại Iran sẽ có hiệu quả hơn so với các biện pháp trong quá khứ, ngốn quá nhiều tiền của ngân sách chi tiêu.

GCC gồm các quốc gia theo đạo Hồi Sunni, trong khi đó Iran là quốc gia theo đạo Hồi Shi’ite. Tòa Bạch Ốc công nhận Tehran đóng một vai trò gây bất ổn trong khu vực, nhưng cho biết họ hy vọng sẽ giúp Iran và các quốc gia vùng Vịnh ngồi lại với nhau, tìm kiếm một hòa bình nguội lạnh để giải tỏa bầu không khí căng thẳng và nóng bỏng. (Mai Đức)