19/04/2016 | 0

Ash Carter đến Ả Rập Saudi trước hội nghị

Ash Carter đến Ả Rập Saudi trước hội nghị

Abu Dhabi, United Arab Emirates. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter lên đường tới Các Quốc gia Tiểu vương quốc Ả Rập, gọi tắt là UAE, hôm thứ Ba. Sau đó ông Carter có mặt tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi, trước khi hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ vùng Vịnh khai mạc.

Theo Tòa Bạch Ốc, Thổng thống Obama sẽ rời Washington DC, để tham dự hội nghị thượng đỉnh này. Trước khi khởi hành sang thủ đô của Ả Rập Saudi, ông Carter gặp Hoàng Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan. Bộ trưởng Carter sử dụng chuyến công du sang các quốc gia ở vùng Vịnh để kêu gọi sự ủng hộ cho chiến dịch quân sự chống phiến quân quốc gia Hồi giáo của Hoa Kỳ. Đồng thời ông cũng trấn an các đồng minh của Hoa Kỳ, bảo đảm chính phủ Obama luôn giữ đúng cam kết để hỗ trợ họ trong cuộc đấu tranh chống lại Iran.

Theo lịch trình, Tổng thống Obama sẽ có mặt ở Ả Rập Saudi trong ngày thứ Tư. Sự khác biệt trong cách đánh giá tình hình, mà cả vùng Vịnh lẫn Hoa Kỳ gọi là hoạt động gây mất ổn định của Iran tại Trung Đông, đang là trở ngại cho mối quan hệ kéo dài nhiều thập niên giữa Washington và các chế độ quân chủ thân Tây phương. (Mai Đức)