19/10/2014 | 1

Asean và Nhật Bản chung nỗi lo Biển Đông

Asean và Nhật Bản chung nỗi lo Biển Đông

Trong Hội nghị thứ trưởng quốc phòng ASEAN – Nhật Bản lần thứ 6 tại thành phố Yokohama, Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh các bên đều dành sự quan tâm đặc biệt đến hòa bình và ổn định trên biển do an ninh trên biển tác động đến toàn bộ tình hình an ninh, chính trị và kinh tế của toàn khu vực và thế giới.

Hội nghị lần này tập trung thảo luận hai chủ đề chính là Hiện trạng liên quan đến an ninh biển ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và những cách thức duy trì, cải thiện tình hình an ninh biển trong khu vực. Phái đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc phòng CSVN tham dự hội nghị.

Để giải quyết các thách thức an ninh, Nhật Bản đã đưa ra một số sáng kiến và đề xuất hợp tác cụ thể với các nước ASEAN trên các lĩnh vực phi truyền thống như cứu trợ thảm họa, chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn…Theo ông Nguyễn Chí Vịnh, các nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có được quy tắc ứng xử trên Biển Đông làm yên lòng các nước ASEAN, các đối tác và các quốc gia có lợi ích trên Biển Đông. Đối với Việt Nam trên tinh thần quan hệ chiến lược sâu rộng, trước đó Việt Nam và Nhật Bản đã đồng ý sẽ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc Việt Nam và Nhật Bản hợp tác để nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Trước đó, nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida hồi đầu tháng 8, hai bên đã ký kết thỏa thuận về việc Nhật Bản cung cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn hàng hải trị giá 500 triệu Yen, tương đương gần 5 triệu USD, trong đó có 6 tàu sử dụng cho mục đích tuần tra trên biển. Theo tờ Japan Times trước đó cho biết, trong 6 tàu tuần tra mà Nhật cung cấp cho Việt Nam, có 2 tàu kiểm ngư của cơ quan ngư nghiệp Nhật Bản và 4 tàu đánh cá thương mại, đều đã qua sử dụng. Trong gói viện trợ 500 triệu yen này còn có cả xuồng cứu sinh và các thiết bị khác. (T. Lan)