06/08/2015 | 0

Asean & Trung Cộng đồng ý hội đàm về biển Đông

Asean & Trung Cộng đồng ý hội đàm về biển Đông

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Ngày thứ Năm 6 tháng Tám, Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á viết tắt là ASEAN cho hay, Trung Cộng đã đồng ý tăng cường các cuộc thảo luận về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Đây cũng là vấn đề hàng đầu được thảo luận tại cuộc họp của vùng Đông Nam Á đang diễn ra ở Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia. Trung Cộng đã giành chủ quyền tại phần lớn Biển Đông, con đường hàng hải tấp nập nhiều chuyến tàu vận chuyển hàng hóa trị giá tới 5,000 tỉ Mỹ kim mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Năm nay, Malaysia giữ vai trò chủ tọa cuộc họp 27 ngoại trưởng vùng Đông Nam Á. Các thành viên Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đều muốn thảo luận về vấn đề đặc biệt này, mà Trung Cộng bác bỏ trước đó.

Tại buổi lễ bế mạc, ngoại trưởng Malaysia cho biết, Trung Cộng đã đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm về Biển Đông trong thời gian tới. Malaysia cũng đồng thời loan báo việc đã hội đàm với Nga, quốc gia phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc về việc mở một phiên tòa truy tố các nghi can liên can đến vụ bắn rơi chiếc phi cơ thương mại của hãng hàng không Malaysia xuống lãnh thổ Ukraine hồi năm ngoái. Chiếc phi cơ này mang ký hiệu MH 17 bị bắn rơi khi đang trên đường bay từ Hòa Lan đến Kuala Lumpur hồi tháng Bảy năm 2014, làm tất cả 298 hành khách và nhân viên phi hành đoàn thiệt mạng, và 2/3 hành khách trong số họ là công dân Hòa Lan. (Song Châu)