05/06/2018 | 2

Asean Today gọi luật an ninh mạng Việt Nam là ‘nguy hiểm’

Asean Today gọi luật an ninh mạng Việt Nam là ‘nguy hiểm’

Ảnh: Asean Today

Trong một bài xã luận đăng hôm 31 tháng 5 vừa qua, tạp chí Asean Today có trụ sở chính tại Singapore dùng những lời lẽ mạnh mẽ đả kích dự luật an ninh mạng của Việt Nam.

Ngay trên tựa đề bài xã luận, các chủ biên của tờ tạp chí gọi dự luật an ninh mạng là “nguy hiểm”. Họ cho rằng nhà cầm quyền CSVN đang cố gắng đưa ra những đạo luật đàn áp thế giới ảo ngụy trang bằng chính sách kinh tế. Các đại biểu quốc hội CSVN dự trù sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mạng trong khóa họp mùa hè này. Ngoài việc đòi hỏi những công ty như Facebook và Google phải chứa dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam, dự luật còn bắt buộc các công ty internet phải mở văn phòng tại Việt Nam. Theo giới quan sát, nhà cầm quyền CSVN dễ dàng tạo áp lực với các công ty qua văn phòng và các đại diện của họ ở Việt Nam.

Theo các chủ biên tạp chí Asean Today, sẽ có một nghịch lý là an ninh mạng ở Việt Nam trở nên kém an toàn hơn trước sau khi luật an ninh mạng có hiệu lực. Việc bắt buộc các công ty nước ngoài phải đặt máy chủ ở Việt Nam sẽ làm xói mòn sự vô danh của người dùng, và đặt ra mối đe dọa với những người chỉ trích chính phủ. Không gian mạng ở Việt Nam cho sự diễn đạt mang tính phê phán đang lâm nguy. Các chủ biên tờ Asean Today kết luận rằng, “Những ngày đen tối đang tới”.

Huy Lam / SBTN