15/07/2020 | 0

ASEAN thận trọng sau khi Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về vấn đề biển Đông

ASEAN thận trọng sau khi Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về vấn đề biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Hoa Kỳ mới đây đã chính thức bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông, tuy nhiên, giới phân tích tin rằng các quốc gia Đông Nam Á thuộc hiệp hội Asean đều sẽ tỏ ra thận trọng và không công khai đứng về phía Washington. Ngoài ra, các quốc gia trong khối Asean cũng lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Hai, 13 tháng 7, nói rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại vùng biển tranh chấp là hoàn toàn phi pháp.

Ông Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore, nói rằng thông điệp của Hoa Kỳ sẽ cho phép các nước Asean có vị thế chính trị và pháp lý mạnh mẽ hơn trước Trung Cộng trong vấn đề biển Đông. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này cũng tin rằng các quốc gia trong khối Asean sẽ thể hiện lập trường của họ một cách thận trọng, để không bị coi là ngả về phía Washington và chống lại Bắc Kinh.

Mối quan hệ Mỹ – Trung đã tiếp tục xấu đi trong những tuần gần đây, liên quan đến nhiều vấn đề như cuộc chiến quan thuế, thương mại mất cân bằng, nguồn gốc Covid-19, và quyền tự trị của Hong Kong.

Theo giới quan sát, các quốc gia Asean vẫn cần phải giữ quan hệ với Trung Cộng để duy trì sự ổn định kinh tế trong thời kỳ đại dịch. Ngoài ra, các quốc gia này có thể cho rằng sự cứng rắn của Washington hiện nay là nhằm phục vụ chiến dịch tranh cử. Do đó, Asean nhiều khả năng sẽ không có hành động gì rõ ràng để đứng về phía Washington, và sẽ chờ cho đến khi chính phủ kế tiếp của Hoa Kỳ được bầu ra. (Ngô Bảo)