20/04/2021 | 0

ASEAN sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng ở Myanmar

ASEAN sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng ở Myanmar

Vào hôm thứ Ba (20/4), ban thư ký của khối ASEAN cho biết các quốc gia Đông Nam Á sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Myanmar tại hội nghị thượng đỉnh ở Jakarta vào hôm thứ Bảy (24/4), nhưng thủ tướng Thái Lan cho biết một số quốc gia sẽ chỉ cử bộ trưởng bộ ngoại giao của họ làm đại diện.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết ông sẽ không tham dự và Thái Lan sẽ được đại diện bởi Phó Thủ tướng Don Pramudwinai, người cũng là ngoại trưởng. Vào hôm thứ Bảy (17/4), một viên chức chính phủ Thái Lan cho biết lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing sẽ đến Jakarta, mặc dù chính phủ Myanmar chưa đưa ra bình luận nào.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên cố gắng tìm cách hướng dẫn Myanmar thoát khỏi tình trạng hỗn loạn đẫm máu sau khi quân đội lật đổ một chính phủ dân cử, do người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi lãnh đạo, vào ngày 1 tháng 2. Nhưng các thành viên ASEAN có những quan điểm khác nhau về cách ứng phó với việc quân đội sử dụng vũ lực gây chết người đối với dân thường, và các chính sách đồng thuận cũng như không can thiệp vào công việc của nhau hạn chế khả năng hành động của khối.

Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore tìm cách gia tăng sức ép lên chính quyền quân sự. Thái Lan, quốc gia láng giềng của Myanmar, cho biết họ “rất lo ngại” về tình hình đổ máu, nhưng mối quan hệ quân sự chặt chẽ và nỗi lo ngại về một làn sóng người tị nạn đồng nghĩa với việc họ sẽ không can thiệp sâu hơn (BBT)