15/06/2016 | 0

ASEAN rút lại tuyên bố chung về Biển Đông

ASEAN rút lại tuyên bố chung về Biển Đông

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Mã Lai – Chỉ vài giờ sau khi đưa ra một tuyên bố chung nêu lên mối “quan ngại nghiêm trọng” về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, ASEAN xuất hiện trong tư thế co đầu rút cổ cố hữu khi rút lại bản tuyên bố này.

Tuyên bố chung của ASEAN được đưa ra hôm Thứ Ba 14 tháng 6 nói rằng, “ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hành động đã và đang diễn ra trên Biển Đông, điều đã làm xói mòn niềm tin cũng như gia tăng căng thẳng và có thể phá hoại hòa bình, an ninh, ổn định trên Biển Đông.” Tuyên bố chung này không nêu đích danh Trung Cộng, nhưng được đưa ra trong lúc Trung Cộng đang hối hả vận động hàng chục quốc gia trên thế giới, nhằm tìm cách làm mất uy tín của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế ở The Hague, Hòa Lan, trước khi tòa này đưa ra một phán quyết dự trù sẽ bất lợi cho Bắc Kinh.

Tuyên bố chung dù xuất hiện ngắn ngủi nhưng đã cho thấy một giọng điệu mạnh mẽ của ASEAN, tổ chức gồm 10 quốc gia Đông Nam Á thường bị chia rẽ về cách ứng xử với Trung Cộng.

Tuy nhiên, vài giờ sau khi tuyên bố chung được đưa ra, Bộ Ngoại Giao Malaysia thông báo rằng ASEAN rút lại văn kiện để thực hiện một số thay đổi khẩn cấp. Không có lời giải thích nào được đưa ra, và cho đến hết ngày Thứ Ba 14 tháng 6, ASEAN vẫn chưa đưa ra tuyên bố chung được sửa chữa.

Huy Lam / SBTN