25/07/2016 | 1

ASEAN ra tuyên bố chung không nhắc đến phán quyết Biển Đông

ASEAN ra tuyên bố chung không nhắc đến phán quyết Biển Đông

Ảnh: AFP

Vientiane, Lào — Các quốc gia Đông Nam Á vượt qua bế tắc vào hôm Thứ Hai 25/07, khi Philippines từ bỏ đòi hỏi nhắc đến phán quyết lịch sử về Biển Đông trong tuyên bố chung.

Trong khi đó Trung Cộng cám ơn Cambodia đã ủng hộ lập trường của nước này về những tranh chấp lãnh hải, một lập trường đã khiến cho cuộc họp của các ngoại trưởng 10 nước ASEAN tại thủ đô Lào hồi cuối tuần qua bị chia rẽ. Philippines và Việt Nam muốn đưa phán quyết của tòa trọng tài và lời kêu gọi tôn trọng luật biển quốc tế vào tuyên bố chung. Ba nước khác là Indonesia, Myanmar và Singapore ủng hộ quan điểm của Việt Nam và Philippines. Nhưng Cambodia chống lại ngôn ngữ của tuyên bố chung, và ủng hộ lời kêu gọi của Trung Cộng về đàm phán song phương.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao ASEAN cho biết hôm 25/07 là rốt cuộc Manila đã đồng ý bỏ phần nhắc đến phán quyết Biển Đông trong tuyên bố chung, trong một nỗ lực nhằm tránh cho mối bất đồng dẫn đến việc ASEAN lại một lần nữa không đưa ra được tuyên bố chung. Tuyên bố chung của Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 49 thay vào đó nhắc đến nhu cầu tìm kiếm những giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật quốc tế, bao gồm luật biển của Liên Hiệp Quốc. Tuyên bố chung cũng nêu lên mối lo ngại nghiêm trọng về những diễn biến mới đây và hiện thời, đồng thời ghi nhận mối lo ngại của một số vị ngoại trưởng về việc bồi lấp và leo thang hoạt động trong khu vực, dẫn đến xói mòn niềm tin cậy và sự tự tin, gia tăng căng thẳng và có thể phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định trong vùng.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Trung Cộng và ASEAN tái xác nhận cam kết về tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, và nói sẽ tự chế để tránh những hoạt động có thể gây phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, bao gồm việc đưa người ra cư ngụ trên những hòn đảo hay bãi đá hiện không có người ở.

Huy Lam / SBTN