08/09/2013 | 1

ASEAN NÊN ĐÒI BẮC KINH BỎ YÊU SÁCH THAY VÌ VẬN ĐỘNG COC

ASEAN NÊN ĐÒI BẮC KINH BỎ YÊU SÁCH THAY VÌ VẬN ĐỘNG COC

TIN HÀ NỘI  – Tìm cách thuyết phục Trung Cộng  chấp thuận COC mà không dứt khoát trong việc giải quyết các mâu thuẫn hiện tại, chưa chắc đã là giải pháp tốt nhất cho ASEAN trong tương lai. Đó là cảnh báo của ông James R. Holmes, giáo sư về chiến lược của Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Ông Holmes vừa có một bài phân tích về vấn đề này trên website The Diplomat. Tháng trước, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết, các quốc gia trong khối ASEAN mới thông qua thỏa thuận, theo đó sẽ cùng thúc đẩy Trung Cộng  chấp thuận một Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Năm 1996, ASEAN đã từng đề cập đến việc xây dựng COC nhưng bất thành. Do các tranh chấp trên biển Đông càng ngày càng gay gắt, năm 2002, ASEAN và Trung Cộng  đã ký “Tuyên bố về cách ứng xử ở biển Đông” (DOC). Tuy nhiên DOC không giúp giảm bớt căng thẳng trên biển Đông vì phạm vi áp dụng thiếu rõ ràng và các quy định thì thiếu cụ thể. Chưa kể DOC không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Tuy nhiên theo ông Holmes, ASEAN nên cẩn trọng và mạnh mẽ khước từ COC với Trung Cộng , nếu trong đó, Trung Cộng  không chấp nhận từ bỏ những đòi hỏi vô lối về chủ quyền ở biển Đông.

Ông Holmes nhận định, ưng thuận một COC với Trung Cộng  mà thiếu cân nhắc các yếu tố vừa kể sẽ đồng nghĩa với việc phải chấp nhận thực trạng hiện nay. Trong đó bao gồm cả việc Trung Cộng  đã chiếm giữ các khu vực nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của nhiều quốc gia ASEAN. Vị giáo sư về chiến lược của Học viện Hải quân Hoa Kỳ khuyến cáo, nếu ASEAN chấp nhận một COC với Trung Cộng  mà thiếu các điều kiện như ông đề nghị thì COC đó sẽ giúp Trung Cộng  có thể giữ được những gì họ đã thâu tóm trong thời gian vừa qua. Ông Holmes nhấn mạnh, trong tương lai, ASEAN sẽ phải trả giá đắt nếu thiếu tỉnh táo và cương quyết trong quá trình đạt được một COC với Trung Cộng .