28/10/2021 | 22

ASEAN nâng cấp quan hệ với Trung Cộng

ASEAN nâng cấp quan hệ với Trung Cộng

Tin từ BANDAR SERI BEGAWAN, Brunei – Vào hôm thứ Năm (28/10), hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết họ đồng ý với Trung Cộng về việc nâng cấp mối quan hệ của họ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, một ngày sau khi đạt được một thỏa thuận tương tự với Úc.

Việc Úc nâng cấp được quan hệ đối tác là một chiến thắng mang tính biểu tượng của Canberra trong việc đánh bại Trung Cộng trong thỏa thuận đầu tiên thuộc loại này với khu vực Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng – nơi đang trở thành chiến trường chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington.

Khi ca ngợi thỏa thuận này tại một cuộc họp báo, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, chủ tịch ASEAN, cũng được hỏi về sự tham dự của Myanmar trong tương lai sau khi lãnh đạo chính quyền quân sự Min Aung Hlaing, người dẫn đầu một cuộc đảo chính hồi tháng 2, bị loại khỏi hội nghị thượng đỉnh châu Á trong tuần này.

Ông cho biết “Myanmar là một phần không thể thiếu của đại gia đình ASEAN và tư cách thành viên của họ không hề bị nghi ngờ”. “ASEAN sẽ luôn ủng hộ Myanmar và đã tiếp tục đề nghị giúp đỡ thông qua việc thực hiện đồng thuận 5 điểm”.

Tướng Min Aung Hlaing bị loại vì không tuân theo hiệp ước mà ông đồng ý với ASEAN hồi tháng 4, quy định việc cam kết chấm dứt các hành động đàn áp, bắt đầu đối thoại và tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa giải và viện trợ nhân đạo của một đặc phái viên ASEAN