14/04/2020 | 0

ASEAN mở hội nghị đặc biệt về coronavirus

ASEAN mở hội nghị đặc biệt về coronavirus

Ảnh: scmp

Tin Hà Nội, Việt Nam – Các lãnh đạo Đông Nam Á đã có cuộc họp qua mạng vào thứ Ba, 14 tháng 4, nhằm thảo luận về việc hợp tác đối phó Covid-19 và các ảnh hưởng kinh tế của đại dịch. Tuy nhiên, với việc 10 nước Asean có vẻ không quan tâm nhiều tới chủ nghĩa đa phương và sự phức tạp của việc ban hành các quy định y tế xuyên biên giới, giới quan sát cho rằng các lời lẽ khoa trương của các lãnh đạo Asean khó có thể chuyển thành hành động trong tương lai gần.

Một trong các đề nghị nhận được nhiều ủng hộ trong cuộc họp đặc biệt của Asean là việc thành lập một quỹ khẩn cấp, có thể dùng để hỗ trợ các nước đang cần mua thiết bị y tế. Thương mại cũng là mối quan tâm hàng đầu của Asean, trong bối cảnh kinh tế nhiều nước đang trì trệ vì các lệnh phong tỏa.

Philippines hiện là nước có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất tại Đông Nam Á, theo sau là Indonesia, Malaysia, Singapore, và Thái Lan. Các lãnh đạo Asean đã tổ chức 2 cuộc họp, bao gồm cuộc họp vào buổi sáng chỉ có các thành viên trong nhóm, và cuộc họp buổi chiều có tên là Asean + 3, với thêm các khách mời là Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Trong cuộc họp giành riêng cho Asean, Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng mạng lưới thương mại cần phải được mở cửa, do quốc gia của ông đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung.

Thủ Tướng Lý Hiển Long của Singapore cũng nhắc nhở rằng hiện tại, không có nước Đông Nam Á nào có thể tự chủ về nguồn cung lương thực và thiết bị y tế. Do đó, các nước không nên đóng cửa biên giới, vì việc này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của mọi nước và làm tồi tệ thêm tình trạng thất nghiệp. (BBT)

TAGS: asean