28/04/2018 | 0

ASEAN lo ngại về xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông

ASEAN lo ngại về xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông

Ảnh: Reuters

Lãnh đạo các quốc gia ASEAN bày tỏ lo ngại về vấn đề quân sự hóa các khu vực tranh chấp trên Biển Đông vào ngày cuối của Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 32 tại Singapore.

Theo CNN, tuyên bố của chủ tịch ASEAN đưa ra hôm Thứ Bảy 28/04 cho biết, ASEAN ghi nhận sự lo ngại của một số nhà lãnh đạo trong khối về việc bồi lấp đảo và những hoạt động khác trong khu vực. Các hoạt động này làm hao mòn niềm tin, gia tăng căng thẳng và có thể phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo ASEAN không nhắc tới Trung Cộng, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự chế trong việc tiến hành mọi hoạt động của các nước có yêu sách chủ quyền và tất cả các nước khác.

Năm nay, Singapore làm chủ tịch luân phiên của ASEAN. Năm ngoái, chủ tịch ASEAN là Philippines đã không đưa ra một tuyên bố đề cập tới vấn đề Biển Đông, do lập trường thân Trung Cộng của tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte.

Tại thượng đỉnh ASEAN năm nay, Tổng thống Duterte đã có cuộc gặp gỡ bên lề với thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Theo CNN, ông Duterte đã nói với ông Phúc rằng, ông không bỏ quên, làm ngơ hay gạt sang một bên phán quyết lịch sử của tòa trọng tài vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Phát ngôn viên tổng thống Philippines, ông Harry Roque nói với báo chí tại Singapore rằng, Tổng thống Duterte thừa nhận những lợi ích của việc thắng kiện tại tòa trọng tài, và ông sẽ nhắc đến phán quyết đó vào thời điểm thích hợp.

Huy Lam / SBTN

TAGS: asean