Home Tin Tức Thế Giới ASEAN lo ngại về tình trạng đàn áp truyền thông tại Cambodia

ASEAN lo ngại về tình trạng đàn áp truyền thông tại Cambodia

ASEAN lo ngại về tình trạng đàn áp truyền thông tại Cambodia

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Một số chính trị gia tại các nước Đông Nam Á vào hôm thứ Năm, 31 tháng 8, đã bày tỏ lo ngại về tình trạng nhân quyền ở Cambodia, sau khi chính phủ nước này đàn áp các hãng truyền thông tư nhân và các tổ chức dân sự.

Nhà lập pháp Charles Santiago của Malaysia, chủ tịch Hội chính trị gia vì nhân quyền Asean, cho biết, các vụ đàn áp gần đây của Phnom Penh là hành động chống lại các tiếng nói độc lập, đe dọa nền dân chủ Cambodia, nhất là khi cuộc tổng tuyển cử quốc gia sắp diễn ra trong chưa đầy 1 năm nữa. Ông Santiago thêm rằng, trong vài năm qua, đảng cầm quyền Cambodia đã tạo ra một bầu không khí sợ hãi trong xã hội, như một chiến lược để duy trì quyền lực. Tuy nhiên, những vụ đàn áp trong những tuần gần đây là hành động tấn công xã hội dân sự, và chưa từng có tiền lệ kể từ khi Hiệp ước hòa bình Paris được ký kết năm 1991.

Lời bình luận của ông Santiago xuất hiện trong chưa đầy 2 tuần, sau khi chính phủ Phonom Penh đóng cửa nhiều hãng truyền thông và một tổ chức do Hoa Kỳ tài trợ, với cáo buộc rằng các cơ sở này đang âm mưu lật đổ Đảng Cứu Quốc Cambodia. Hơn 10 đài radio tại Cambodia đã bị ngừng phát sóng và bị thu hồi giấy phép. Đồng thời, tờ The Cambodia Daily, một tờ báo nổi tiếng xuất bản bằng tiếng Khmer và tiếng Anh, đột nhiên bị bắt đóng thuế đến 6.3 triệu Mỹ kim.

Việc suy giảm tự do báo chí tại Cambodia đang trở nên đáng báo động, và người dân nước này đang mất dần những nguồn thông tin độc lập. (Ngô Bảo)