08/08/2018 | 0

ASEAN kỷ niệm 51 năm thành lập

ASEAN kỷ niệm 51 năm thành lập

Ảnh: Reuters

Jakarta, Indonesia – Vào ngày Thứ Tư 8 tháng 8, Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean đã kỷ niệm 51 năm ngày thành lập, trong bối cảnh khu vực và toàn thế giới đang có nhiều thay đổi, có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của Asean trong việc đạt được hòa bình và thịnh vượng chung.

Về nội bộ, các thành viên Asean vẫn đang nỗ lực để đưa tổ chức trở thành một cộng đồng chung tương tự như tổ chức Liên Âu. Tuy nhiên, quá trình này vẫn còn nhiều trở ngại. Do Asean đa dạng hơn nhiều so với châu Âu, không chỉ về văn hóa, xã hội, mà còn là hệ thống chính trị, với các chính quyền dân chủ, quân chủ, quân sự, cộng sản, và cả độc tài.

Ngoài ra, trong bối cảnh Trung Cộng và Hoa Kỳ đang đối đầu thương mại, Asean, trong thế bị kẹt giữa 2 cường quốc, luôn phải hành động hết sức cẩn thận để tránh bị ảnh hưởng.

Vào tuần trước, Asean và Trung Cộng đã công bố bản thảo chung về Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển Đông COC, trong cuộc họp các ngoại trưởng Asean lần thứ 51 tại Singapore. Bản thảo này sẽ là nền tảng cho các cuộc đàm phán về COC trong tương lai, và được coi là bước tiến triển lớn, vì 11 bản thảo trước đây của COC đã không được Asean và Trung Cộng chấp thuận.

Một kế hoạch khác cũng đang được đàm phán là việc thành lập hiệp ước RCEP, một thỏa thuận thương mại tự do liên quan đến Asean và 6 đối tác lớn gồm Trung Cộng, Nhật, Nam Hàn, New Zealand, Úc, và Ấn Độ.

Trong thời gian tới, Asean sẽ tiếp tục tập trung lập kế hoạch cho tương lai, xây dựng một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng. (Mộc Miên)

TAGS: asean