21/11/2015 | 0

Asean ký hiệp ước chống buôn người

Asean ký hiệp ước chống buôn người

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Hôm nay, tại cuộc hội nghị thượng đỉnh vùng ở Kuala Lumpur, những nhà lãnh đạo các nước ASEAN đã ký một bản hiệp ước chống buôn lậu người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Sau lễ ký kết, Tổng thư ký Lê Lương Minh đã trao một bản ghi nhớ cho Thủ tướng Najib Razak đang làm chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2015. Lào sẽ làm chủ tịch ASEAN năm 2016. Đông Nam Á đã gặp cuộc khủng hoảng di dân lớn trong tháng 5, sau khi những chiếc thuyền chở hàng ngàn người từ Myanmar và Bangladesh đã bị bỏ trên biển và Thái Lan phá vỡ các băng đảng buôn lậu người. Theo văn phòng Liên hiệp quốc về Ma túy và Tội phạm hay UNDOC, gần 40% trẻ em nạn nhân được phát hiện tập trung ở Đông Á. Số nạn nhân được phân tán trên 60 nước. Những đường giây buôn lậu người tập trung tìm kiếm trẻ em để bán cho những gia đình cần con nuôi, cung cấp cho các đường giây mãi dâm, dùng trong việc buôn ma túy và lao động cưỡng bách.

Các năm gần đây, bọn buôn lậu người đã dùng internet trong việc bắt cóc, dụ dỗ các cô gái trẻ. Các cô gái dưới 18 tuổi dùng các trang web xã hội đã thường xuyên trở thành nạn nhân của chúng. Khoảng 25% người trẻ ở Indonesia bị mất tích sau khi gặp những người mới làm quen qua các trang mạng xã hội như Facebook. Trong năm 2014, Trung Cộng đã cứu được 382 trẻ em và bắt trên 1,000 người dùng internet để mua và bán trẻ em. Theo các nhà quan sát, ngoài Singapore, chính phủ các nước ASEAN chưa có chiến lược chống buôn lậu người. (Robert Võ)