19/01/2020 | 18

ASEAN khẳng định luật quốc tế là chìa khoá giải quyết tranh chấp ở biển Đông

ASEAN khẳng định luật quốc tế là chìa khoá giải quyết tranh chấp ở biển Đông

Cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN ở Nha Trang ngày 17/1/2020 (AFP)

Tin từ Nha Trang, Việt Nam: Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tái khẳng định sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, nơi Trung Cộng thường xuyên vi phạm chủ quyền của Việt Nam và nhiều nước khác trong khu vực.

Trong buổi họp của các ngoại trưởng của 10 nước thành viên tại thành phố Nha Trang vào 16-17/01, các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn các mối quan tâm quốc gia và khu vực, bao gồm cả tình hình tranh chấp ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh của Việt Nam kêu gọi các nước trong khu vực tăng cường tin tưởng lẫn nhau, tự kiềm chế trong hành động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, cũng như theo đuổi các giải pháp tranh chấp hòa bình theo luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hợp quốc 1982 về Luật biển (UNCLOS).

Các bộ trưởng ASEAN đã không đề cập đến Trung Cộng trong thông cáo chung, nhưng tuyên bố ám chỉ Trung Quốc vàtuyên bố chủ quyền “chín đoạn” vô lý ở Biển Đông, một tuyên bố đơn phương của Bắc Kinh đã bị vô hiệu bởi Phán quyết trọng tài quốc tế năm 2016.

Theo ông Phạm Bình Minh, tất cả các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đều muốn ASEAN và Trung Cộng đạt được thoả thuận về Quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông.

Đây là một cuộc họp thành công về Biển Đông xét trên bối cảnh chia rẽ trầm trọng của ASEAN vì nhiều nước như Campuchia đứng về phía Trung Cộng.

Quốc Tuấn