28/06/2020 | 30

ASEAN đưa ra tuyên bố chống lại các yêu sách của Bắc Kinh trên biển Đông

ASEAN đưa ra tuyên bố chống lại các yêu sách của Bắc Kinh trên biển Đông

Tin từ Manila, Philippines – Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á cho rằng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 phải là cơ sở của các quyền về chủ quyền ở Biển Đông. Đây là một trong những nhận xét cứng rắn nhất của họ nhằm phản đối yêu sách của Trung Cộng đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử.

Tuyên bố của ASEAN khẳng định rằng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các khu vực hàng hải. Tuyên bố này do cộng sản Việt Nam đưa ra vào hôm thứ Bảy (27/6).

Theo tin từ The New Indian Express, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh hàng năm qua video vào hôm thứ Sáu tuần này, với chương trình nghị sự liên quan đến đại dịch coronavirus và việc tranh chấp lãnh thổ kéo dài. Các nhà lãnh đạo đã đề cập đến Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển – đây là một thỏa thuận quốc tế năm 1982 quy định quyền của các quốc gia đối với các đại dương trên thế giới, và phân định vùng biển được gọi là vùng đặc quyền kinh tế, và các quốc gia ven biển được trao quyền khai thác độc quyền tài nguyên thủy sản và nhiên liệu tại vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Là nhà lãnh đạo của ASEAN năm nay, cộng sản Việt Nam giám sát việc soạn thảo tuyên bố, đây không phải là một tài liệu được đàm phán nhưng được lưu hành giữa các quốc gia thành viên khác để tham khảo ý kiến. Các viên chức Trung Cộng hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên. (BBT)