03/08/2017 | 2

ASEAN cố không làm mất lòng Trung Cộng trong bộ khuôn khổ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông

ASEAN cố không làm mất lòng Trung Cộng trong bộ khuôn khổ Quy Tắc Ứng Xử  Biển Đông

Manila, Philippines. (Reuters) – Theo giới truyền thông, các nước Đông Nam Á đã đạt được bản khuôn khổ chung về quy tắc ứng xử, có tác dụng ngăn ngừa việc tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông gia tăng thành xung đột quân sự.

Tuy nhiên, văn bản này sẽ không có tác dụng ràng buộc pháp lý, và cũng không gợi ra những vấn đề có thể làm mất lòng Trung Cộng. Bản khuôn khổ quy tắc ứng xử của các nước Đông Nam Á, gọi tắt là COC, sẽ chỉ là một văn bản hướng dẫn các bên liên quan và thúc đẩy hợp tác hàng hải trong vùng biển tranh chấp. Các ngoại trưởng Đông Nam Á dự kiến sẽ ký vào bản thảo này vào ngày 6 tháng 8.

Văn bản này khẳng định, COC không phải là công cụ để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và phân định ranh giới hàng hải. Sau khi được ký bởi các ngoại trưởng Asean và Trung Cộng, bản thảo COC sẽ được trình lên các lãnh đạo quốc gia để được phê chuẩn. Sau đó, các nước sẽ thực hiện các bước tiếp theo để đàm phán cho một bộ quy tắc ứng xử chính thức.

Biển Đông là tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới, và là nơi có nhiều mỏ dầu và khí đốt. Việc thành lập bản khuôn khổ quy tắc ứng xử trên biển Đông đã được thực hiện một cách vội vã, sau hàng loạt vụ đụng độ giữa Trung Cộng và các nước láng giềng nhỏ hơn, như Philippines và Việt Nam. Một số nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông bao gồm Malaysia, Brunei, và Đài Loan.

Cũng tại diễn đàn ASEAN, Hoa Kỳ đang vận động để Asean tước tư cách thành viên của Bắc Hàn, trong nỗ lực cô lập Bình Nhưỡng về mặt ngoại giao, để buộc nước này phải chấm dứt các cuộc thử hỏa tiễn, ngừng chương trình vũ khí hạt nhân. Phụ tá Ngoại trưởng về vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương, bà Susan Thornton, vào hôm thứ Tư, 2 tháng 8, nói rằng hành động của Bắc Hàn đã vi phạm mục tiêu ngăn ngừa xung đột của Diễn đàn khu vực Asean, vốn bao gồm Hoa Kỳ, Trung Cộng, Bắc Hàn, và 24 thành viên khác. Hoa Kỳ đã thảo luận với Philippines về việc loại trừ Bắc Hàn. Tuy nhiên, Manila cho rằng vẫn tốt hơn nếu giữ Bắc Hàn trong diễn đàn. Vì như vậy, các nước sẽ có cơ hội thuyết phục Bình Nhưỡng ngừng khiêu khích.

Ông Tillerson sẽ không gặp Ngoại Trưởng Bắc Hàn trong hội nghị Asean ở Manila vào tuần tới, nhưng có thể sẽ gặp Ngoại Trưởng Wang Yi của Trung Cộng. Tại Diễn đàn khu vực Asean, khởi sự vào Thứ Hai 7 tháng 8 , và các hội nghị khác liên quan đến Asean, ông Tillerson sẽ tăng áp lực với Nga, Trung Cộng, và các thế lực khác trong khu vực, để yêu cầu thực hiện nghiêm túc lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc với Bắc Hàn, và giảm tối đa sự giao thiệp với đất nước này. (Ngô Bảo)

TAGS: asean