07/11/2018 | 2

ASEAN cần gia tăng vai trò lãnh đạo tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương

ASEAN cần gia tăng vai trò lãnh đạo tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Jakarta, Indonesia – Theo bài bình luận hôm Thứ Tư (7 tháng 11) của tờ The Jakarta Post, tổ chức ASEAN đang có tiến triển đáng kể trong việc tham gia các hoạt động tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, tuy nhiên thách thức lớn hiện nay đối với ASEAN là phải thuyết phục các cường quốc, đặc biệt là Trung Cộng và Hoa Kỳ, tin vào vai trò của tổ chức này.

Chiến lược Triển vọng Ấn Độ – Thái Bình Dương do Indonesia soạn thảo đã đem lại cho 10 nước thành viên ASEAN tư tưởng lãnh đạo để thảo luận về tương lai của khu vực, vốn hiện đã trở thành động lực chính của nền kinh tế toàn cầu. Một số nước khác trong khu vực cũng đã phát triển các kế hoạch của riêng họ, như chiến lược FOIP của Nhật và SAGAR của Ấn Độ, tất cả đều tập trung vào việc định hướng phát triển trong khu vực.

Ý tưởng về chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của ASEAN không nhằm kết hợp với chiến lược của nước khác, mà là các đề nghị riêng của tổ chức này. Chiến lược của ASEAN tập trung vào các lợi ích chung thay vì các giá trị chung, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nước để hợp tác theo nguyên tắc mọi bên đều cùng có lợi. Trong khi đó, chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Úc coi trọng các giá trị như dân chủ, nhân quyền, khiến chiến lược này khó có thể dung nạp các nước có hệ thống chính trị khác biệt.

Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của ASEAN sẽ được công bố trong Hội nghị Đông Á EAS diễn ra tại Singapore vào tuần sau, và là công cụ quan trọng để giúp ASEAN lấy được vai trò lãnh đạo trong quá trình định hình của khu vực chiến lược này. (Ngô Bảo)

TAGS: asean