01/12/2020 | 5

Arizona, Wisconsin chứng nhận kết quả Joe Biden thắng cử tại hai tiểu bang này, Tổng Thống Trump có thể kiện

Arizona, Wisconsin chứng nhận kết quả Joe Biden thắng cử tại hai tiểu bang này, Tổng Thống Trump có thể kiện

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 30 tháng 11), hai tiểu bang chiến trường, Arizona và Wisconsin, đã chứng nhận số phiếu bầu của họ, khiến nỗ lực nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống của Tổng thống Trump ngày càng khó khăn.

Ngoại trưởng Arizona Katie Hobbs đã chứng nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng ở tiểu bang này vào thứ hai, với Thống đốc Doug Ducey, Bộ trưởng Tư pháp Mark Brnovich và Chánh án Tối Cao Pháp Viện Robert Brutinel làm nhân chứng. Ngoài việc ông Biden được chứng nhận là người chiến thắng tại Arizona, thành viên Dân chủ Mark Kelly đã được chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện ở tiểu bang này.

Tương tự ở Wisconsin, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Ann Jacobs đã chứng nhận số phiếu bầu một ngày sau khi cuộc đếm lại phiếu hoàn thành. Tổng thống Trump có thể sẽ thách thức kết quả chứng nhận.

Vào thứ bảy (ngày 29 tháng 11), vị Tổng thống đương nhiệm đăng tải trên Twitter rằng cuộc đếm lại phiếu tại Wisconsin không phải là để tìm ra những sai sót trong việc kiểm phiếu, mà là để tìm ra những người đã bỏ phiếu bất hợp pháp và việc này sẽ được công bố khi cuộc kiểm phiếu kết thúc.

Kết quả bầu cử tại Arizona có thể được thách thức trong năm ngày sau khi chứng nhận. Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã thách thức kết quả bầu cử ở một số tiểu bang, nhưng đã phải đối mặt với một loạt thất bại. (BBT)