29/08/2018 | 0

Arizona tiễn đưa Thượng Nghị Sĩ John Mccain

Arizona tiễn đưa Thượng Nghị Sĩ John Mccain

Ảnh: Reuters

Phoenix, Arizona – Vào ngày Thứ Tư 29 tháng 8, linh cữu của Thượng Nghị Sĩ John McCain đã được đưa đến điện Capitol Arizona, bắt đầu một tuần lễ với nhiều sự kiện được tổ chức để vinh danh cuộc đời của chính trị gia huyền thoại.

Ông McCain qua đời vào Thứ Bảy 25/08 vì bệnh ung thư não, hưởng thọ 81 tuổi. Cảnh sát đã hộ tống xe tang chở quan tài ông McCain đến điện Capitol, trong khi vô số cựu chiến binh Arizona, các quân nhân, cảnh sát, và nhân viên các lực lượng khẩn cấp, đã tập trung tại quảng trường trước điện Capitol để chờ sẵn. Linh cữu ông McCain được đón bởi Thống Đốc Arizona Doug Ducey và Phu Nhân Angela Ducey. Bà Cindy, vợ ông McCain, và các con trai Jack và Jimmy, trong lễ phục quân đội, đã đi cùng linh cữu trước khi nghi lễ chính thức diễn ra.

Trong bài diễn văn đọc tại tang lễ ở điện Capitol, cựu Thượng Nghị Sĩ Jon Kyl nói rằng, ông McCain là người tin vào đất nước, tin vào người dân, các giá trị, và xã hội Hoa Kỳ. Nước Mỹ đã trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự bảo vệ của ông McCain với các giá trị quốc gia.

Tang lễ ông McCain diễn ra riêng tư, nhưng điện Capitol sẽ mở cửa để công chúng đến viếng bắt đầu từ 2 giờ chiều.

Ông McCain sống cùng gia đình tại trang trại ở Sedona, thuộc khu vực Phoenix, và cũng trải qua những tháng cuối đời ở đây. Thống Đốc Ducey đã ca ngợi tình yêu của ông McCain đối với tiểu bang, nói rằng Arizona đã gắn liền với tên tuổi của vị thượng nghị sĩ.

Trong vòng 40 năm qua, chỉ có 2 người khác từng được tổ chức tang lễ tại điện Capitol Arizona, là Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Marilyn Jarrett vào năm 2006, và đấu thủ từng đoạt huy chương vàng Olympic Jesse Owens vào năm1980. (Ngô Bảo)