03/05/2018 | 2

Arizona phê chuẩn việc tăng lương giáo viên

Arizona phê chuẩn việc tăng lương giáo viên

Phoenix, Arizona. (Reuters) – Các nhà lập pháp Arizona vào Thứ Năm 3 tháng 5, đã phê chuẩn một khoản ngân sách giúp tăng lương cho các giáo viên tại tiểu bang, nhằm kết thúc cuộc đình công dài 5 ngày vốn đã khiến hàng triệu học sinh phải nghỉ học.

Thượng Viện Arizona đã phê chuẩn việc tăng lương vào buổi sáng, và Thống Đốc Cộng Hòa Doug Ducey ngay lập tức ký duyệt, cho phép tăng lương giáo viên thêm 9% vào mùa thu này, và thêm 5% mỗi năm trong 2 năm tới. Ngoài ra, kế hoạch tăng 1% lương trước đó cũng đã được phê chuẩn. Do đó, toàn bộ khoản ngân sách này sẽ bảo đảm giới giáo viên được tăng 20% lương trong 4 năm. Việc tăng lương sẽ khiến Arizona tốn thêm khoảng 300 triệu Mỹ kim trong năm tới.

Các giáo viên đình công tại Arizona, những người thuộc nhóm được trả lương thấp nhất trên cả nước, đã chờ tại tòa nhà quốc hội tiểu bang suốt đêm. Sau khi phê chuẩn việc tăng lương giáo viên, các nhà lập pháp Arizona sẽ tiếp tục tranh luận về phần còn lại của kế hoạch ngân sách 10.4 tỷ Mỹ kim của tiểu bang. Ban tổ chức đình công đã kêu gọi mở lại lớp học vào Thứ Năm nếu ngân sách tăng lương được phê chuẩn. Tuy nhiên, nhiều học khu lớn đã cho học sinh tạm nghỉ, cũng là ngày nghỉ học thứ 6 liên tiếp kể từ khi cuộc đình công bắt đầu. Một số học khu đã thông báo sẽ mở cửa trường học trở lại vào Thứ Sáu.

Việc cắt giảm ngân sách giáo dục trong suốt 1 thập niên qua đã ảnh hưởng rất lớn đến các trường học ở Arizona. Các giáo viên tiểu bang đang muốn yêu cầu chính phủ tăng mức tài trợ bằng với thời điểm trước cuộc suy thoái kinh tế, đồng thời tăng lương đều đặn, và trả lương phù hợp cho các nhân viên hỗ trợ tại trường học. (Ngô Bảo)