17/07/2021 | 18

Arizona phát hiện rất ít các phiếu bầu không hợp lệ, chứng minh sự sai lầm trong tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump 

Arizona phát hiện rất ít các phiếu bầu không hợp lệ, chứng minh sự sai lầm trong tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump 

Tin từ Phoenix – Các viên chức bầu cử quận Arizona chỉ phát hiện chưa đầy 200 phiếu bầu bị nghi ngờ gian lận trong số hơn 3 triệu lá phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái. Điều này cho thấy sự sai lầm trong tuyên bố gian lận của cựu Tổng thống Donald Trump, trong khi các đồng minh của ông tiếp tục điều trađể xem xét các phiếu bầu ở quận đông dân nhất của tiểu bang. 

Một cuộc điều tra của AP cho thấy 182 phiếu bầu có vấn đề đủ rõ ràng để được chuyển đến các nhà điều tra để xem xét thêm. Cho đến nay, chỉ có bốn trường hợp bị cáo buộc hình sự. Tuy nhiên, không có ai bị kết án và cũng không có người nào bầu hai lần. Mặc dù có thể có nhiều trường hợp hơn có thể xuất hiện, nhưng các con số này chứng minh sự sai trái trong những tuyên bố gian lận bầu cử của ông Trump ở tiểu bang Arizona.

Trong kết quả cuối cùng, Tổng thống Biden đã giành được nhiều hơn ông Trump 10,400 phiếu bầu trong tổng số 3.4 triệu phiếu. Phát hiện của AP trùng khớp với các nghiên cứu trước đây cho thấy việc gian lận cử tri là rất hiếm khi xảy ra. Nhiều biện pháp bảo vệ được tích hợp trong hệ thống để ngăn chặn và phát hiện gian lận.

Bổ trưởng ngoại giao tiểu bang Arizona, bà Katie Hobbs cho biết các viên chức bầu cử trên toàn tiểu bang đã nỗ lực rất nhiều để bảo đảm tính toàn vẹn của cuộc bầu cử cũng như niềm tin của công chúng. Gian lận cử tri cũng thường liên quan đến cả hai đảng, khi bốn phiếu bầu ở Arizona bị cáo buộc hình sự liên quan đến hai cử tri Dân chủ và hai cử tri Cộng hoà.