28/12/2015 | 0

Argentina tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Argentina tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Buenos Aires, Argentina. (Reuters) – Chính phủ Argentina đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong lúc ngập lụt chưa từng có trong nhiều thập niên đang diễn ra.

Ở miền Nam, dân chúng tiếp tục rời bỏ nhà cửa và trên 100,000 người đã được di tản. Ở miền Bắc trên 20,000 người đã được di tản trong trận lụt chính quyền địa phương nói rằng đây là trận lụt lớn chưa từng có trong 50 năm qua. Không ảnh cho thấy những vùng bị ngập trong thành phố Concordia và tỉnh Entre Rios. Một người dân địa phương nói rằng nước dâng lên rất nhanh, phải phá cửa để dời đồ đạc trong nhà ra ngoài. Người dân địa phương đã dùng thuyền chở đồ đạc trên các con đường bị ngập để đưa tới các nơi tạm lánh. Một người nói, khi bà ta rời nhà, nước lụt đã dâng lên tới trần nhà, và căn nhà hiện giờ đã bị nước cuốn trôi.

Tổ chức Khí tượng Thế giới nói rằng hâm nóng quả địa cầu cộng với hiện tượng El Nino đã làm cho khí hậu trở nên bất thường chưa từng có trong 15 năm qua. Qua cuộc họp báo tại dinh Tổng thống Argentina trong ngày Thứ Hai, phó tổng thống, bộ trưởng nội các, bộ trưởng an ninh và bộ trưởng nội vụ thông báo họ đã phát động hệ thống khẩn cấp liên bang để đối phó với trận lụt. Hệ thống này giúp phối họp giữa các cơ quan, tổ chức quốc gia và các tổ chức, cơ quan địa phương trong các biện pháp khẩn cấp. Bộ trưởng An ninh Patricia Bullrich hứa hẹn chính phủ trung ương sẽ giúp cho chính quyền các địa phương bị ngập.

Tổng thống Mauricio Macri mới lên cầm quyền ở Argentina trong đầu tháng này đã hứa hẹn cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước là ưu tiên hàng đầu, nhưng trận lụt sẽ làm cho sự hứa hẹn này trở nên khó khăn hơn. (Robert Võ)