26/10/2015 | 2

Argentina tổ chức bầu cử tổng thống vòng 2

Argentina tổ chức bầu cử tổng thống vòng 2

Buenos Aires. (Reuters) – Phần lớn người dân Argentina đã tỏ ra ngạc nhiên sau khi kết quả cuộc bầu cử trong ngày Chủ Nhật buộc phải tổ chức bầu cử vòng nhì.

Ứng cử viên đối lập Mauricio Macri đã nhận được 34.3% số phiếu, cao hơn nhiều các kết quả thăm dò. Ứng cử viên Daniel Scioli của đảng cầm quyền nhận được 36.9% số phiếu, dẫn đầu với một tỷ lệ sát nút. Hai ứng cử viên sẽ nỗ lực chạy đua trong cuộc bầu cử vòng nhì ngày 22 tháng 11. Cử tri Marcos Cugliatti nói rằng ông ta rất buồn vì tin chính quyền Tổng thống Cristina Fernadez thất cử và hy vọng ông Mauricio Macri sẽ chiến thắng. Cử tri Marcos Cugliatti nói ông ta ngạc nhiên với kết quả. Ông nghĩ ứng cử viên Scioli phải thắng. Ứng cử viên Scioli được Tổng thống Cristina Fernandez chọn làm người thừa kế, ra tranh cử với chủ trương dần dần thay đổi, duy trì các chương trình an sinh xã hội của Tổng thống Fernandez. Ông Macri hứa hẹn nhấc bỏ mọi sự kiểm soát tư bản và giới hạn thương mại để tạo sự tin tưởng cho các nhà đầu tư ngay ngày đầu tiên lên cầm quyền.

Kết quả các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử cho rằng ứng cử viên Daniel Scioli sẽ chiếm được trên 40% số phiếu, dẫn đầu ứng cử viên Maurico Macri về nhì với ít nhất 10% số phiếu. Một thất bại lớn khác đối với đảng cầm quyền là ứng cử viên Maria Eugenia Vidal, đồng minh của ông Macri, đã chiến thắng ghế thống đốc tỉnh Buenos Aires. Đây là tỉnh đông dân nhất của Argentina. Kết quả sơ khởi cũng cho thấy đảng cầm quyền cũng mất ghế trong quốc hội. Điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho ông Macri, nếu ông ta chiến thắng cuộc bầu cử vòng nhì. (Robert Vo)