24/07/2016 | 0

Argentina: Phụ nữ phản đối việc cấm cho con bú ngoài công cộng

Argentina: Phụ nữ phản đối việc cấm  cho con bú ngoài công cộng

Buenos Aires, Argentina. (Reuters) – Hàng trăm phụ nữ Argentina hôm qua đã tràn xuống đường để lên tiếng bảo vệ quyền được cho con bú ở nơi công cộng, và phản đối vụ chính quyền doạ bắt một bà mẹ chỉ vì bà có hành động như thế ở nơi đông đảo người qua lại.

Chính quyền địa phương ngay lập tức ra một thông báo nói lấy làm tiếc về sự việc xảy ra và đồng thời lên tiếng bảo vệ quyền tự do cho con bú ở nơi công cộng của nữ giới. Tại cuộc biểu tình được gọi là “teteada,” nhiều phụ nữ ngang nhiên vạch áo cho con bú trước mặt đám đông. Hồi tháng rồi, hai nữ nhân viên cảnh sát đã đến gần một bà mẹ 22 tuổi tên là Costanza Santos đang vạch áo cho đứa con 8 tháng tuổi của bà bú, ngay phía trước một trung tâm thương mại ở San Isidro, phía bắc thủ đô Buenos Aires và nói rằng đó là hành động bị luật pháp cấm chỉ. Bà mẹ trẻ này sau đó nói với các ký giả ở địa phương rằng hai nữ nhân viên công lực còn doạ sẽ bắt bà. Bà này tung câu chuyện kể về sự kiện này lên Facebook, khiến hàng ngàn người phẫn nộ và lập tức diễn ra nhiều cuộc biểu tình để phản đối vụ cảnh sát doạ bắt bà mẹ cho con bú tại nơi công cộng.

Chính quyền San Isidro đã ra thông báo nói rằng, các nhân viên cảnh sát địa phương hành động sai lầm, trong khi các cuộc biểu tình bùng nổ tại nhiều thành phố khác như Cordoba, Salta và Resistencia của Argentina. (Song Châu)