15/10/2015 | 1

Argentina: Người chuyển đổi giới thứ 3 bị sát hại

Argentina: Người chuyển đổi giới thứ 3 bị sát hại

Buenos Aires, Argentina. (Reuters) – Một vụ án mạng xảy ra tại Buenos Aires của Argentina mà nạn nhân là nhà tranh đấu nổi tiếng cho quyền của người đồng tính nam và nữ, người chuyển đổi giới tính và người lưỡng tính.

Đây là người chuyển đổi giới tính thứ ba trong tháng bị thiệt mạng vì vụ tấn công nhắm vào giới này. Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng thi thể của nạn nhân, bà Diana Sacayan có nhiều dấu vết bị đánh đập. Tổng thống Argentina, Cristina Fernandez, đã cấp cho Sacayan thẻ căn cước công nhận bà là một phụ nữ sau khi đã chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ, đã lên tiếng kêu gọi công lý cho nạn nhân. Bà Sacayan là người phụ nữ đầu tiên chuyển đổi giới tính và được công nhận là một phụ nữ đã bị sát hại tại Flores, một khu phố của Buenos Aires.

Argentina là quốc gia châu Mỹ Latin có số vụ giết người nhắm vào giới chuyển đổi giới tính nhiều nhất thế giới. Hàng chục người đã tổ chức buổi thắp nến để tưởng niệm nạn nhân trước toà án tối cao Argentina để bày tỏ sự đoàn kết với nạn nhân. Theo Tổ chức chuyển đổi giới tính Liên Âu, tổ chức vận động cho người chuyển đổi giới tính toàn thế giới, khoảng 78% của 1,731 vụ án mạng nhắm vào người chuyển đổi giới tính xảy ra tại châu Mỹ Latin trong khoảng 7 năm qua. (Song Châu)