23/11/2015 | 0

Argentina hoan nghênh tổng thống mới

Argentina hoan nghênh tổng thống mới

Buenos Aires, Argentina. (Reuters) – Người dân Argentina thức giấc sáng nay đã có tổng thống mới.

Ứng cử viên bảo thủ Mauricio Macri đã chiến thắng cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật, hứa hẹn tự do hóa nền kinh tế suy yếu và chấm dứt chính sách chia rẽ của phong trào tả phái Peron. Ông Macri là con trai một nhà tài phiệt trong ngành xây cất gốc Ý đã chiến thắng cuộc bầu cử trong lúc dân chúng Argentina thất vọng trước tình trạng lạm phát cao, tham nhũng, muốn có một nhà lãnh đạo thay thế không phải là người của phong trào Peron đã cầm quyền ở Argentina từ khi cáo chung chế độ quân phiệt năm 1983 đến nay.

Ông Oscar Benevento đi bán dạo báo ở thủ đô Buenos Aires nói rằng dân chúng đã có quyết định đúng, phải tôn trọng quyết định của dân, ủng hộ chính phủ, còn về sau như thế nào thì cần phải chờ đợi. Ông Alfredo Correa là một công nhân xây cất nói rằng ông ta rất hài lòng kết quả bầu cử. Ông Marcri đã chiến thắng ứng cử viên Daniel Scioli của đảng cầm quyền vì dân chúng bất mãn chính sách kinh tế của Tổng thống Cristina Fernandez.

Tân Tổng thống Marcri 56 tuổi sẽ gặp nhiều thách thức. Kinh tế phát triển chậm vì chi tiêu quá nhiều, lạm phát trên 20%, dự trử ngoại tệ đang ở mức thấp nhất. Vì vỡ nợ, Argentina cũng không thể vô thị trường tín dụng toàn cầu. Ông Macri đã giữ chức đô trưởng Buenos Aires 2 nhiệm ký hứa hẹn phá bỏ hệ thống kiểm soát tiền tệ, phá bỏ các giới hạn thương mại, loại bỏ thuế xuất cảng ngũ cốc quá cao. (Robert Võ)