17/02/2016 | 1

Apple tuyên bố chống lại lệnh giúp FBI giải mã iphone của kẻ khủng bố

Apple tuyên bố chống lại lệnh giúp FBI giải mã iphone của kẻ khủng bố

Washington, DC. (CBS) – Tổng giám đốc điều hành hãng Apple, Tim Cook tuyên bố công ty của ông sẽ chống lại lệnh của thẩm phán liên bang để giúp FBI xâm nhập vào chiếc iPhone được mã hóa của nghi can xả súng tại San Bernandino.

Công ty cho biết điều này có thể dẫn tới việc phá mã điện thoại của hàng triệu người sử dụng khác. Phản ứng của ông Cook, được đăng tải trên trang mạng của công ty vào sáng Thứ Tư, đặt ra một cuộc chiến pháp lý giữa chính phủ liên bang và Silicon Valley, với những tác động rộng lớn đối với quyền riêng tư và an ninh quốc gia. Thẩm phán Sheri Pym đã ra lệnh cho hãng Apple giúp FBI xâm nhập vào iPhone của Syed Farook, một trong hai tay súng trong vụ tấn công ngày 2 tháng 12, cướp đi mạng sống của 14 người.

Farook và vợ là Tashfeen Malik thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát. Phán quyết của thẩm phán Pym, một cựu công tố viên liên bang, yêu cầu hãng Apple cung cấp chương trình điện toán để FBI có thể xâm nhập vào iPhone của Farook, do quận San Bernadino sở hữu, để vượt qua tính năng tự hủy, xóa dữ liệu của điện thoại sau nhiều nỗ lực bất thành để mở khóa. FBI muốn có thể thử nhiều kết hợp khác nhau trước khi tìm ra mã số đúng.

Ông Cook gọi phán quyết là một ví dụ về việc chính phủ phản ứng quá mức và cho biết thời điểm này kêu gọi công khai tranh luận. Apple muốn khách hàng và mọi người trên toàn quốc hiểu những mối đe dọa có thể xảy ra. Ông lập luận rằng lệnh của tòa vượt ra ngoài một vụ án pháp lý.

Ông cho biết nó có thể phá mã hóa bằng cách sử dụng chương trình điện toán đặc biệt để tạo ra cửa sau cần thiết, giống như một chìa khóa vạn năng, có thể mở hàng trăm triệu chiếc điện thoại bị khóa. (Nguyên Trân)