05/01/2017 | 0

Apple gỡ ứng dụng New York Times sau khi nhận yêu cầu của bắc kinh

Apple gỡ ứng dụng New York Times sau khi nhận yêu cầu của bắc kinh

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Cả Apple lẫn New York Times cùng đưa ra 2 thông báo riêng rẽ vào sáng nay 5 tháng 1, nói rằng Apple gỡ ứng dụng New York Times ra khỏi iTunes Store ở Trung Cộng, sau khi nhận được yêu cầu của Bắc Kinh.

Ứng dụng được gỡ đi từ ngày 23 tháng 12. Đây là sự việc mới nhất diễn ra cho Apple. Từ tháng 4 năm ngoái, chính quyền Trung Cộng ngăn chặn iBooks và iTunes Movies Stores của Apple, vì cơ quan kiểm soát không gian ảo của Trung Cộng cho rằng những ứng dụng này xáo trộn trật tự xã hội, gây tổn hại tinh thần và đe dọa nền an ninh của quốc gia.

Eileen Murphy là phát ngôn viên của New York Times, nói với Reuters rằng website của họ bị cấm ở Trung Cộng rồi, tuy nhiên nhờ ứng dụng trên iOS, người sử dụng tại nước này có cách vượt tường lửa để đọc nội dung tờ báo. Họ vẫn tiếp tục sản xuất các nội dung để phục vụ những ai còn giữ ứng dụng của họ trên điện thoại ở Trung Cộng. Nhưng người sử dụng mới phải tìm cách tải ứng dụng tại App Store của một nước khác.

Theo bà Eileen, New York Times cũng chỉ trích Apple và yêu cầu Apple xem xét lại quyết định. Fred Sainz là phát ngôn viên của Apple ở California, nói với Ruters rằng họ nhận được yêu cầu của Bắc Kinh vì nước chủ nhà cho rằng ứng dụng New York Times vi phạm quy định của nước này. Ông Sainz cho biết website CNN cũng bị chặn ở Trung Cộng, nhưng website Wall Street Journal và Financial Times tới hôm nay vẫn còn. (Mai Đức)