29/06/2022 | 96

Apple đã chuyển 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Apple đã chuyển 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng sang Việt Nam

Hình minh hoạ- Nguồn hình Nhà đầu tư

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 29 tháng 6 năm 2022 loan tin Hiệp hội kỹ thuật hỗ trợ Việt Nam cho biết, Apple đã chuyển 11 nhà máy của các công ty Đài Loan trong chuỗi cung ứng của hãng sang Việt Nam. Ngoài ra còn có nhiều hãng khác như Luxshare, Pegatron, Foxconn, Wistron cũng đã mở rộng cơ sở sản xuất sẵn có tại Việt Nam.

Tập đoàn Samsung thì xây dựng trung tâm nghiên cứu, và phát triển lớn nhất của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á trị giá 220 triệu Mỹ kim tại Hà Nội, đồng thời tập đoàn cũng đang lên kế hoạch tiếp tục mở rộng nhà máy tại hai tỉnh Thái Nguyên, và Bắc Ninh. Riêng tỉnh Đồng Nai, trong đầu năm nay đã cấp giấy phép cho 2 dự án của nhà cung cấp linh kiện của Samsung là công ty Hansol Electronics Việt Nam với số vốn 100 triệu Mỹ kim.

Mặc dù có nhiều công ty lớn đầu tư, nhưng do thiếu nguyên liệu để sản xuất, nên các công ty điện tử Việt Nam đã phải cắt giảm sản lượng. Chỉ tính riêng trong tháng 5 vừa qua, nhiều công ty điện tử đã giảm 20% sản lượng. Các công ty thuộc lĩnh vực này cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề, và trình độ cao.

Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ Việt Nam cho biết, dù có những khó khăn như nhiên liệu tăng cao, ảnh hưởng lớn từ cuộc chiến Nga- Ukraine, dịch Covid-19, chính sách Zero-Covid của Trung Cộng đã làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, nhưng ngành sản xuất linh kiện điện tử Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ xu hướng các hãng lớn của thế giới dịch chuyển nhà máy, chuỗi sản xuất từ Trung Cộng sang Việt Nam và các nước lân cận.

An Nhiên