08/11/2014 | 1

Apec kết thúc hội nghị lần thứ 26 tại Bắc Kinh

Apec kết thúc hội nghị lần thứ 26 tại Bắc Kinh

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Hội nghị các bộ trưởng APEC lần thứ 26 tại Trung tâm hội nghị quốc gia của Hoa Lục ở Bắc Kinh đã kết thúc trong ngày hôm nay với một loạt vấn đề quan trọng được thông qua.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Lục Gao Hucheng nói rằng, các nhà lãnh đạo tham dự cuộc hội nghị đều bày tỏ sự đồng tâm tiến đến lộ trình hình thành khối thương mại tự do Châu Á – Thái Bình Dương. Hội nghị này cũng đã đặt một kế hoạch chi tiết kết nối trong khu vực, và thông qua một bản tuyên bố chống tham nhũng, cùng với việc hợp tác trong lĩnh vực thi hành luật pháp chống tham nhũng. Mặt khác, bên lề hội nghị các bộ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Hoa Lục Vương Nghị chủ toạ một cuộc họp báo cũng đã lên tiếng thúc giục Nhật Bản thực hiện một hiệp định 4 điểm mà hai nước đã thoả thuận trước đó.

Tại cuộc gặp ngoại trưởng Nhật Bản, Kishida Fumio, ông Vương Nghị nói rằng Nhật Bản sẽ phải suy nghĩ lại về những điều căn bản của hiệp định trên, để tìm ra cội rễ của vấn đề đã gây cản ngại trong việc phát triển mối bang giao giữa hai nước. Ông này cho rằng, Nhật Bản nên điều chỉnh sự nhìn nhận về lịch sử trước đây đã có hành động gây hấn cũng như một lý thuyết hận thù trong quá khứ. Còn theo ông Kishida Fumio, hiệp định 4 điểm là nội dung quan trọng giúp cải thiện mối quan hệ Trung – Nhật và Nhật Bản sẽ nỗ lực thực hiện nội dung hiệp định này. Ông Kishida Fumio cũng nhấn mạnh rằng, Nhật Bản sẽ duy trì những bước đi tốt đẹp để cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Truyền thông Hoa Lục đã ca ngợi sự kiện này, cũng như cam kết của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, cho rằng đây là một bước thắng lợi của Hoa Lục. (Song Châu)