APALC KÊU GỌI CỘNG ĐỒNG VIỆT GÓP Ý CHO DỰ LUẬT CẢI TỔ DI TRÚ

APALC KÊU GỌI CỘNG ĐỒNG VIỆT GÓP Ý CHO DỰ LUẬT CẢI TỔ DI TRÚ

Tin Westminster – Tin về cải tổ di trú thời gian qua tràn ngập mọi cơ quan truyền thông. Do đề nghị của đông đảo cử tri từ các cộng đồng di dân, trong đó 73% là người Mỹ gốc Á và 71% người gốc Latino đã bầu cho Tổng thống Barack Obama, các nhà hoạch định chính sách đang ráo riết thảo luận về việc phải bổ túc chính sách di dân có nhiều vấn đề của nước Mỹ. Hiện nay, 8 thượng nghị sĩ được gọi là Gang of 8, đang soạn thảo một dự luật lưỡng đảng, loại bỏ hai diện bảo lãnh gia đình từ trước đến nay vẫn tạo điều kiện cho thân nhân người Mỹ gốc Á đến Hoa Kỳ sinh sống và đoàn tụ. Đó là hai diện anh chị em và con cái đã lập gia đình của công dân Mỹ.

Nếu dự luật này được thông qua, người Mỹ gốc Á có quốc tịch Mỹ sẽ không được sum họp với anh em và con cái đã có gia đình tại đất nước này nữa. Luật này cũng bao gồm bất cứ ai có tình trạng thay đổi trong khi đơn xin bảo lãnh đang chờ cứu xét. Chẳng hạn, nếu cha mẹ nộp giấy bảo lãnh cho con lúc con còn độc thân, nhưng sau đó người con kết hôn trong khi đơn chưa đáo hạn, thì đơn lập tức không được cứu xét nữa. Sự kiện này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Phần lớn người châu Á nhập cư vào Mỹ qua các diện bảo lãnh gia đình.
Mặc dầu người Mỹ gốc Á chỉ chiếm 6% dân số Hoa Kỳ, châu Á nhận được hơn một phần ba số visas cấp cho những người được thân nhân bảo lãnh. Hơn 50% số người sinh ra ở Việt Nam có thẻ xanh trong năm 2010 đã đến Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình. Trung tâm Pháp Lý Châu Á – Thái Bình Dương gọi tắt là APALC và các chi nhánh, đang phát động một chiến dịch toàn quốc giúp mọi cộng đồng cất lên tiếng nói.