14/04/2019 | 0

Áp lực trả nợ của nhà cầm quyền CSVN ngày càng lớn

Áp lực trả nợ của nhà cầm quyền CSVN ngày càng lớn

Ảnh: VOV

Tin Việt Nam – Đài VOV của nhà cầm quyền CSVN ngày 13 tháng 4 loan tin, trong 3 tháng đầu năm 2019, nhà cầm quyền đã phải trả nợ gốc và nợ lãi tổng sống tiền 129,888 tỷ đồng, trong đó tổng chi ngân sách là 315,600 tỷ đồng.

Đánh giá về nợ công, giáo sư, tiến sĩ Trần Thọ Đạt, hiệu trưởng trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trong giai đoạn khoảng 10 năm gần đây, nhà cầm quyền CSVN luôn duy trì quy mô chi tiêu theo kiểu “bóc ngắn cắn dài,” tức chi nhiều hơn thu. Vì vậy, thâm hụt ngân sách nhà nước thường xuyên cao và đang ở mức cao nhất trong khu vực. Ông Đạt cho biết thêm, nhiều khoản vay của nhà cầm quyền CSVN từ những năm 1990 thì đến nay đã bắt đầu tới hạn trả nợ.

Theo thống kê, năm 2018, nợ công của Việt Nam đạt bằng 61% GDP. Tỷ lệ nợ công trên GDP của Việt Nam vẫn ở mức cao hơn nhiều so với Trung Cộng, trong đó nợ ngoại quốc đang có xu hướng tăng, theo dự trù năm 2019 nợ ngoại quốc đạt 49.9% GDP. Nhưng ông Đạt cho rằng, rủi ro tiềm tàng đối với nợ công của Việt Nam không phải ở những khoản nợ được ghi nhận trên sổ sách, vì có những khoản nợ của các công ty nhà nước chưa được tính vào.

Theo tiến sĩ Sebastian Eckardt, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, mức nợ tăng sẽ làm tăng thêm rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế, và ổn định trong tương lai của Việt Nam.

Hiện các khoản chi của nhà cầm quyền CSVN chiếm tỷ lệ lớn so với GDP, và nếu nhà cầm quyền tiếp tục cắt giảm đầu tư mà không cải cách sẽ ảnh hưởng xấu lên tăng trưởng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Thế Anh cho rằng, số liệu nợ công của Việt Nam được báo cáo rất chậm nên không phản ánh chính xác tình hình nợ công.

Nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ, hiện ngân sách nhà nước đang gặp vấn đề lớn khi 85% số thu được dùng để chi thường xuyên, và trả nợ, chỉ có chưa tới 15% là được dùng cho đầu tư phát triển.

An Nhiên